[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.303) Marie Curie (Ba Lan): Người phụ nữ đầu tiên thế giới đoạt giải Nobel

07-06-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel (Vật lý, 1903), người đầu tiên và người phụ nữ duy nhất hai lần đoạt giải Nobel, và là người duy nhất đoạt giải Nobel trong hai lĩnh vực khoa học. Vào ngày 07 tháng 6 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Marie Curie là “Người phụ nữ đầu tiên thế giới đoạt giải Nobel”.

Ngày 07/6/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/857/2022/No.313, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Marie Curie là “Người phụ nữ đầu tiên thế giới đoạt giải Nobel”.

 

Marie Salomea Skłodowska – Curie là một nhà vật lý và hóa học người Ba Lan và nhập tịch Pháp, người đã thực hiện nghiên cứu tiên phong về hiện tượng phóng xạ.

Bà sinh ra ở Warsaw, nơi sau đó là Vương quốc Ba Lan, một phần của Đế chế Nga. Bà học tại Đại học Bay bí mật của Warsaw và bắt đầu khóa đào tạo khoa học thực tế của mình ở Warsaw. Năm 1895, bà kết hôn với nhà vật lý người Pháp Pierre Curie, và bà đã chia sẻ giải Nobel Vật lý năm 1903 với ông và với nhà vật lý Henri Becquerel vì công trình tiên phong phát triển lý thuyết "phóng xạ" —một thuật ngữ do bà đặt ra. Marie đã giành được giải Nobel Hóa học năm 1911 nhờ phát hiện ra các nguyên tố polonium và radium, sử dụng các kỹ thuật do bà phát minh để cô lập các đồng vị phóng xạ. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, bà đã phát triển các đơn vị chụp X quang di động để cung cấp dịch vụ chụp X-quang cho các bệnh viện dã chiến.

Ngoài các giải thưởng Nobel của mình, Bà đã nhận được nhiều danh hiệu và vinh dự khác; vào năm 1995, Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được chôn cất nhờ công lao của mình tại Điện Panthéon của Paris, và Ba Lan tuyên bố 2011 là Năm Marie Curie trong Năm Quốc tế Hóa học. Bà là chủ đề của nhiều tác phẩm tiểu sử, nơi Bà còn được gọi là Madame Curie.

Các khía cạnh vật chất và xã hội trong công việc của Bà Curies đã góp phần định hình thế giới của thế kỷ XX và XXI.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)