[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.305) Sony CDP-101 (Nhật Bản): Đầu đĩa CD thương mại đầu tiên trên thế giới

11-06-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Sony CDP-101 được ra mắt tại Nhật Bản vào ngày 1 tháng 10 năm 1982 và trên toàn thế giới vào năm 1983. Vào ngày 11 tháng 6 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sony CDP-101 là “Đầu đĩa CD thương mại đầu tiên trên thế giới ”.

Ngày 11/6/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/859/2022/No.315, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sony CDP-101 là “Đầu đĩa CD thương mại đầu tiên trên thế giới ”.

Sony CDP-101 là đầu đĩa CD được phát hành thương mại đầu tiên trên thế giới. Chiếc máy được ra mắt tại Nhật Bản vào ngày 1 tháng 10 năm 1982 với giá niêm yết là 168.000 yên (khoảng 730 đô la Mỹ).

Đầu đĩa CD của Sony thường có đĩa được đặt theo chiều dọc của máy cho phép mặt đĩa CD có thể nhìn thấy qua mặt trước trong suốt trong khi phát. Thay vào đó, CDP-101 đã chọn hệ thống nạp khay ngang. Vỏ và mặt trước của hệ thống được sản xuất từ ​​nhựa.

Mặt trước của thiết bị có bảng hiển thị huỳnh quang chân không để cung cấp thông tin như số bản nhạc và thời gian phát, bộ thu hồng ngoại cho điều khiển từ xa đi kèm và các nút để điều khiển phát lại, mở và đóng khay và chuyển đổi màn hình giữa hiển thị đã trôi qua và thời gian chơi còn lại. Nút xoay duy nhất để điều chỉnh mức âm lượng của giắc cắm tai nghe 1/4 ".

Ở phía sau của thiết bị có hai công tắc bật / tắt, một công tắc có nhãn Tự động tạm dừng và công tắc còn lại là Chống sốc. Có hai giắc cắm RCA để truyền các kênh âm thanh trái và phải; còn có một đầu nối phụ kiện 26 chân, có lẽ cho những phát triển trong tương lai mà không thành hiện thực. Ngoài ra còn có một tản nhiệt ở mặt sau.

Thiết bị điều khiển từ xa, RM-101, có hầu hết các nút giống như hệ thống chính. Nó bỏ qua nút mở / đóng và chuyển đổi hiển thị, nhưng có các nút được đánh số không giống như thiết bị chính, cho phép chọn một số bản nhạc cụ thể.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)