[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.311) St Mungo Museum of Religious Life and Art (Anh Quốc): Bảo tàng công cộng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho tôn giáo

25-06-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) St Mungo Museum of Religious Life and Art (tạm dịch: Bảo tàng Nghệ thuật và Đời sống Tôn giáo St Mungo) là một bảo tàng về tôn giáo ở Glasgow, Scotland. Vào ngày 25 tháng 6 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố St Mungo Museum of Religious Life and Art là “Bảo tàng công cộng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho tôn giáo”.

Ngày 25/6/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/865/2022/No.321, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố St Mungo Museum of Religious Life and Art là “Bảo tàng công cộng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho tôn giáo”.

Bảo tàng tọa lạc tại Quảng trường Cathedral, trên khu đất của Nhà thờ Glasgow ngoài Đường High. Nó được xây dựng vào năm 1989 bởi Ian Begg trên địa điểm của một khu phức hợp lâu đài thời trung cổ, nơi ở trước đây của các giám mục của Glasgow. Tòa nhà bảo tàng mô phỏng phong cách kiến trúc Baronial của Scotland được sử dụng cho lâu đài của giám mục cũ.

Bảo tàng chính thức mở cửa vào năm 1993.

Bảo tàng này được đặt theo tên vị thánh bảo trợ của Glasgow, người đã mang đức tin Cơ đốc đến Scotland vào thế kỷ thứ 6.

Trong bảo tàng có bốn phòng trưng bày chính. Tầng 1 chủ yếu là Phòng trưng bày Nghệ huật Tôn giáo, nơi trưng bày bộ sưu tập cửa sổ kính màu của Cơ đốc giáo, tượng thần Shiva của Ấn Độ giáo, một tấm thảm cầu nguyện Hồi giáo tráng lệ được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1600, v.v

Tầng đầu tiên của bảo tàng tạo cũng là nơi có Phòng trưng bày Đời sống Tôn giáo, nơi có một loạt các đồ tạo tác tuyệt vời thể hiện nhiều khía cạnh của đời sống tôn giáo. Ở đây các món đồ trưng bày tập trung vào vai trò của hoạt động tôn giáo trong các khía cạnh khác nhau của vòng đời.

Phần lớn tầng 2 là Phòng trưng bày Scotland. Nơi đây cung cấp các câu chuyện về cách tôn giáo đã hình thành nền văn hóa và tín ngưỡng của người dân phía Tây Scotland từ thời sơ khai cho đến ngày nay.

Ngoài ra trên tầng hai của bảo tàng là khu vực giáo dục; trong khi tầng lửng ở một góc của tầng 1 là nơi tổ chức các cuộc triển lãm tạm thời.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)