[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.322) Haus Hiltl (Thụy Sĩ): Nhà hàng chay đầu tiên trên thế giới

21-07-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Haus Hiltl hay nhà hàng Hiltl là một nhà hàng chay ở Thụy Sĩ. Nhà hàng được thành lập vào năm 1898, là nhà hàng chay đầu tiên nhất trên thế giới. Vào ngày 21 tháng 07năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Haus Hiltl là “Nhà hàng chay đầu tiên trên thế gi��i”.

Ngày 21/07/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/876/2022/No.332, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Haus Hiltl là Nhà hàng chay đầu tiên trên thế giới. 

Ngày nay, một nhà hàng toàn đồ chay ở Zurich ngày nay dường như không phải là một vấn đề lớn, nhưng trở lại vào năm 1898, khi Vegetarierheim and Abstinence-Cafe (nghĩa là người ăn chay và quán cà phê ăn kiêng) được thành lập, một nơi như vậy là không thể tưởng tượng được. Ở một đất nước mà thịt là chủ yếu trong tất cả các bữa ăn, thực phẩm chay vừa không phổ biến vừa bị chế giễu.

Năm 1898, một số người Đức nhập cư đã thành lập "Vegetaria AG." Một năm sau, "Vegetarierheim and Abstinence-Cafe" mở tại địa điểm hiện tại của nó tại Sihlstrasse ở Zurich. Nhà hàng hoạt động không tốt: Những người ăn chay sau đó bị gọi là "kẻ ăn thịt người".

Vào khoảng thời gian đó, một thợ may người Bavaria tên là Ambrosius Hiltl định cư ở Zurich. Ngay sau đó, ông được chẩn đoán mắc bệnh thấp khớp và được tư vấn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật như một phương pháp chữa bệnh. Hiltl bắt đầu dùng bữa tại Quán cà phê này và thật ngạc nhiên, sức khỏe của ông được cải thiện đáng kể. Khi có cơ hội, ông gia nhập nhà hàng với tư cách là quản lý. Khi ông đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành và sửa sang lại nơi này thành một nhà hàng chay. Nhà hàng bắt đầu hoạt động tốt hơn, doanh thu hàng ngày tăng lên 35 franc, và vào năm 1904 Ambrosius Hiltl kết hôn với Martha Gneupel và họ cùng nhau tiếp quản Vegetaria AG.

Đồ ăn của nhà hàng đã nhận được uy tín lớn khi Swiss International Air Lines (SWISS) hợp tác với họ vào năm 2009 để cung cấp các bữa ăn Ấn Độ trên các chuyến bay của họ. Cho đến nay Hiltl đã phục vụ tất cả các bữa ăn chay được phục vụ trên các chuyến bay xuyên lục địa khởi hành từ Thụy Sĩ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)