[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.323) Tập đoàn Toshiba (Nhật Bản): Công ty ra mắt nồi cơm điện thương mại đầu tiên trên thế giới

23-07-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Năm 1955, nồi cơm điện tự động Toshiba model ER-4, được thiết kế bởi Iwata Yoshiharu, là nồi cơm điện sản xuất hàng loạt đầu tiên thành công, biến việc nấu cơm thành một quy trình hoàn toàn tự động từ phương pháp cũ cần phải canh chỉnh liên tục. Vào ngày 23 tháng 07 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Toshiba là “Công ty ra mắt nồi cơm điện thương mại đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 23/07/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/877/2022/No.333, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Toshiba là công ty ra mắt nồi cơm điện thương mại đầu tiên trên thế giới.

Tập đoàn Toshiba, thường được gọi là Toshiba, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Minato, Tokyo, Nhật Bản.

Các sản phẩm và dịch vụ đa dạng của công ty bao gồm nguồn điện, hệ thống cơ sở hạ tầng công nghiệp và xã hội, thang máy và thang cuốn, linh kiện điện tử, chất bán dẫn, ổ đĩa cứng (HDD), máy in, pin, ánh sáng, cũng như các giải pháp CNTT như mật mã lượng tử.

Dạng nồi hiện đại ngày nay

Sự phát triển của nồi cơm điện bắt đầu từ thời Taisho (1912-1926), nhưng phải đến năm 1955, nồi cơm điện tự động đầu tiên dùng trong gia đình mới được bán ở Nhật Bản. Công ty sản xuất chiếc nồi này, Toshiba, đã dành 5 năm để phát triển nó. Sau nhiều thử nghiệm và sai sót, công ty đã đưa ra một phương pháp gọi là "nấu gián tiếp hai nồi", trong đó một cốc nước được đổ vào nồi bên ngoài và máy tự động tắt khi tất cả lượng nước này bay hơi, báo hiệu rằng cơm đã chín.

Nồi cơm điện tự động Toshiba model ER-4, được thiết kế bởi Iwata Yoshiharu, là nồi cơm điện sản xuất hàng loạt đầu tiên thành công, biến việc nấu cơm thành một quy trình hoàn toàn tự động từ phương pháp cũ cần phải canh chỉnh liên tục.

Điều này có nghĩa là mọi người có thể ăn cơm mới nấu cho bữa sáng chỉ bằng cách đặt hẹn giờ vào tối hôm trước và họ có thể giữ cơm nóng và ngon ngay cả khi cơm đã được nấu chín. Tiếp theo, với nỗ lực làm cho cơm từ nồi cơm điện ngon hơn, các nhà sản xuất đã giới thiệu nồi cơm điện điều khiển bằng máy tính, điều chỉnh nhiệt độ bên trong nồi bằng một máy tính nhỏ. Chúng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1979.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)