[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P293) Maastunnel (Hà Lan): Đường hầm dưới nước có hình chữ nhật đầu tiên trên thế giới

14-05-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Maastunnel là một đường hầm ở Rotterdam, Hà Lan, nối hai bờ của Nieuwe Maas. Khoảng 75.000 phương tiện cơ giới và một số lượng lớn người đi xe đạp và người đi bộ sử dụng đường hầm hàng ngày, khiến Maastunnel trở thành một phần quan trọng trong mạng lưới đường bộ của Rotterdam. Đường hầm được khởi công vào năm 1937 và hoàn thành vào năm 1942, đây là đường hầm hình chữ nhật đầu tiên được xây dựng theo phương pháp ống nhúng. Vào ngày 14 tháng 05 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Maastunnel là “Đường hầm dưới nước có hình chữ nhật đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 14/05/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/847/2022/No.303, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố  Maastunnel là đường hầm dưới nước có hình chữ nhật đầu tiên trên thế giới.

 

 

Một thang cuốn dốc sẽ đưa bạn vào một đường hầm hình chữ nhật, nơi bạn có thể đi bộ bên dưới sông Maas trong khi thuyền đi phía trên và ô tô lướt qua trong một ống liền kề. Đường hầm có hình dạng kỳ lạ khi là đường hầm hình chữ nhật đầu tiên trên thế giới được xây dựng dạng ống đặt dưới nước.

Đường hầm Maastunnel cũng là đường hầm dành cho ô tô đầu tiên của Hà Lan và là một trong những đường hầm lâu đời nhất ở đất nước này được tạo ra bằng phương pháp ống ngầm. Các phần của lối đi được xây dựng trên một bến tàu khô ở nơi khác, sau đó nằm chìm xuống một rãnh dưới lòng sông.

 

 

Việc xây dựng đường hầm bắt đầu vào năm 1937, mở cửa vào năm 1942 trong một buổi lễ bí mật nhưng không chính thức để ngăn chặn Đức quốc xã. Cũng chính những người Đức quốc xã đó đã sớm phát hiện ra sự tồn tại của nó và đặt chất nổ ở đó vào năm 1944, nhưng có lẽ là quân kháng chiến Hà Lan đã phá hoại bộ kích hoạt của chúng, đó là lý do tại sao ngày nay bạn vẫn có thể đi qua và kinh ngạc bởi con đường này.

Phần ngầm của đường hầm dài hơn 1km, và điểm thấp nhất được ước tính là khoảng 19.8 m dưới mực nước biển. Bạn có thể tìm thấy lối vào bên cạnh các tòa nhà thông gió, trước đây từng là phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng không khí.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)