[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.318) Pysanka Museum (Ukraine): Bảo tàng về trứng phục sinh của người Ukraina đầu tiên trên thế giới

12-07-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Pysanka Museum là một bảo tàng về trứng phục sinh nằm tại thành phố Kolomyia, Ivano-Frankivska Oblast, miền tây Ukraine. Vào ngày 12 tháng 7 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Pysanka Museum là “Bảo tàng về trứng phục sinh của người Ukraina đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 12/7/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/872/2022/No.328, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Pysanka Museum là “Bảo tàng về trứng phục sinh của người Ukraina đầu tiên trên thế giới”.

Bảo tàng khai trương vào ngày 23/9/2000, trong lễ hội Hutsul Quốc tế lần thứ 10. Nhà lãnh đạo Yaroslava Tkachuk là người đã đề xuất ý tưởng về một bảo tàng với hình dạng của một pysanka (trứng phục sinh của người Ukraina) và những nghệ sĩ Vasyl Andrushko và Myroslav Yasinskyi đã biến ý tưởng này thành hiện thực. Đây cũng là công trình kiến trúc hình pysanka lớn nhất thế giới.

Bảo tàng có hình dáng giống một pysanka khổng lồ, với chiều cao của tòa nhà là 14 mét, đường kính là10 m và tổng diện tích hơn 600 mét vuông.

Bảo tàng có một bộ sưu tập hơn 12.000 quả trứng phục sinh từ các vùng khác nhau của Ukraine và các quốc gia trên thế giới. Có rất nhiều quả trứng được vẽ lại dựa trên các mẫu thiết kế truyền thống, cũng như những quả trứng được bảo quản tốt từ vùng Ivano-Frankivsk có niên đại từ thế kỷ 19 và 20.

Ngoài ra bảo tàng cũng trưng bày các buổi triển lãm tạm thời trong các phòng trưng bày của mình, thường là các bộ sưu tập pysanky dân dã và được người dân địa phương làm ra.

Năm 2007, trong chiến dịch “Bảy kỳ quan của Ukraine” , bảo tàng Kolomiya đã được xếp vào hạng mục đặc biệt - một di tích của Ukraine hiện đại.

Năm 2017, Pysanka Museum đã nhận được chứng nhận xuất sắc từ trang web du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor nhờ nhận được nhiều đánh giá cao từ du khách.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)