[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.320) Gateshead Millennium Bridge (Anh): Cây cầu nghiêng đầu tiên trên thế giới

16-07-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Gateshead Millennium Bridge là một cây cầu nghiêng dành cho người đi bộ và đi xe đạp bắc qua sông Tyne giữa khu nghệ thuật Gateshead ở bờ nam và khu Quayside của Newcastle upon Tyne ở bờ bắc. Ngày 16 tháng 7 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Gateshead Millennium Bridge là “Cây cầu nghiêng đầu tiên trên thế giới”.

Vào ngày 16/07/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/874/2022/No.330, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Gateshead Millennium Bridge là “Cây cầu nghiêng đầu tiên trên thế giới”.

Năm 1996, một cuộc thi do Hội đồng Gateshead tổ chức để tìm một cây cầu có thể kết nối hai bên bờ sông Tyne với các tiêu chí: Tàu được phép đi qua bên dưới; Không làm lu mờ tầm nhìn của những cây cầu hiện có và Không cản trở Quayside. Cuối cùng thiết kế của của Wilkinson Eyre Architects và Gifford and Partners đã được chọn và chính thức mở cửa cho công chúng sử dụng vào năm 2001. Cây cầu đôi khi được gọi là "Blinking Eye Bridge" hoặc "Winking Eye Bridge" do hình dạng và phương pháp nghiêng của nó.

Cầu bao gồm hai vòm thép - một boong đóng vai trò là đường dành cho người đi bộ và xe đạp, và một vòm hỗ trợ. Cây cầu được thiết kế nhẹ nhất có thể để cho phép đóng mở dễ dàng, vì vậy hai vòm cầu nhẹ hơn về phía nhịp giữa so với ở bản lề. Sàn dành cho người đi bộ và xe đạp có hình dạng parabol với hình khum thẳng đứng 2,7 mét. Nó được chia thành hai lối đi riêng biệt trên các tầng khác nhau, với lối đi dành cho người đi bộ cao hơn lối đi dành cho xe đạp khoảng 30cm, được ngăn cách bởi một "hàng rào" thép không gỉ với các khu vực chỗ ngồi và bậc thang xen kẽ nhau.

Cây cầu mất khoảng bốn phút để xoay hết 40° từ đóng sang mở, di chuyển với tốc độ 18 mm mỗi giây. Sáu ray thủy lực (ba cầu mỗi bên) nghiêng toàn bộ cây cầu nặng 850.000 kg như một cấu trúc duy nhất, có nghĩa là khi vòm đỡ hạ thấp, sàn đi bộ được nâng lên để tạo ra 25 mét cho giao thông đường sông đi qua bên dưới. Sự quay của cây cầu cũng được sử dụng như một cơ chế tự làm sạch, khi rác được thu gom trên boong lăn về phía các bẫy được lắp ở mỗi đầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)