[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.325) Kodomoroid (Nhật Bản) : Phát thanh viên robot đầu tiên trên thế giới

28-07-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Vào năm 2014, các nhà khoa học Nhật Bản đã công bố Kodomoroid, robot có khả năng đọc tin tức đầu tiên trên thế giới, sống động như thật và sở hữu khiếu hài hước phù h���p với khả năng ngôn ngữ hoàn hảo của cô. Vào ngày 28 tháng 07 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Kodomoroid là “Phát thanh viên robot đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 27/07/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/879/2022/No.335, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Kodomoroid là phát thanh viên robot đầu tiên trên thế giới.

Trong những gì có thể được coi là minh chứng thực sự của “khả năng đọc tin tức bằng robot”, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiết lộ một android mới với khả năng phát tin tức vào năm 2014. Đừng nhầm lẫn, thuật ngữ android ở đây không dùng để chỉ các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

 

 

Đây là một người máy hoặc người máy giống người thật được tạo ra dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Hiroshi Ishiguro, Giám đốc Phòng thí nghiệm Người máy Thông minh tại Khoa Khoa học Kỹ thuật Đại học Osaka.

Kodomoroid là phiên bản trẻ hơn trong số hai robot được tạo ra. Tên này là từ ghép của “kodomo” và “android”. Kodomo là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là "trẻ em". Kodomoroid có vẻ ngoài của một cô gái tươi sáng với giọng nói trẻ trung.

 

 

Trong buổi ra mắt, Kodomoroid đã đưa tin về một trận động đất.  Kodomoroid cũng đọc tin tức về một cuộc đột kích do FBI tiến hành. Kodomoroid tỏ ra rất tự tin khi tương tác với mọi người xung quanh. Nó thậm chí còn nói đùa về người tạo ra nó, Giáo sư Hiroshi Ishiguro, nói rằng ông “bắt đầu trông giống như một con rô bốt”.

Android mới của Nhật Bản vẫn chưa hoàn thiện. Kodomoroid trông vẫn rất mất tự nhiên mặc dù giọng nói đã có vẻ trôi qua. Đặc biệt, cử động miệng hầu như không đồng bộ với giọng nói. Các cử động tay và cơ thể của nó trông cũng không đủ uyển chuyển.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ