[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.337) Janja Garnbret (Slovenia): Nữ vận động viên đầu tiên thế giới giành huy chương vàng Olympic ở bộ môn leo núi

25-08-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Janja Garnbret là một vận động viên thể thao và vận động leo núi người Slovenia, người đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi leo núi thể loại leo tự do và bouldering (leo núi nhân tạo cơ bản). Vào ngày 25 tháng 8 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Janja Garnbret là “Nữ vận động viên đầu tiên thế giới giành huy chương vàng Olympic ở bộ môn leo núi”.

Ngày 25/08/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/891/2022/No.347, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Janja Garnbret là “Nữ vận động viên đầu tiên thế giới giành huy chương vàng Olympic ở bộ môn leo núi”.

Garnbret bắt đầu leo ​​núi từ năm 7 tuổi, và lần đầu tiên tham gia cuộc thi quốc gia năm 8 tuổi. Cô đã giành chiến thắng trong cuộc thi lớn đầu tiên của mình tại Giải vô địch trẻ châu Âu 2013 ở thể loại bouldering.

Garnbret đã giành được danh hiệu quốc tế đầu tiên trong tại giải Vô địch Trẻ Thế giới B năm 2014. Năm 2015, cô đủ điều kiện tham dự IFSC Climbing World Cup và dành vị trí thứ bảy toàn bảng xếp hạng. Sang năm 2016, cô đã chiến thắng hầu hết các cuộc thi IFSC mà cô tham gia. Cô đã vô địch World Cup ở nội dung leo tự do và leo phối hợp, Giải vô địch thế giới leo tự do và Giải vô địch trẻ thế giới ở nội dung leo tự do và bouldering.

Tính tới tháng 7 năm 2022, Garnbret đã dành chiến thắng ở 36 giải vô địch World Cup và bước lên bục vinh quanh 53 lần.

Vào năm 2021, leo núi là 1 trong 5 bộ môn mới xuất hiện trong kỳ Olympic Tokyo với 3 thể loại là lead climbing (thử thách độ khó thời gian), speed climbing (thử thách tốc độ), Bouldering (leo núi đá). Môn thể thao cũng chỉ bao gồm hai nội dung là nam kết hợp và nữ kết hợp. Các vận động viên phải tham gia cả 3 thể loại để tính điểm tổng cho một huy chương. Garnbret đã xuất sắc dành được huy chương vàng và trở thành nhà vô địch Olympic nữ đầu tiên của bộ môn leo núi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)