[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.360) MV Yara Birkeland (Na Uy): Tàu container vận hành hoàn toàn tự động và không phát thải đầu tiên thế giới

18-10-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Vào ngày 18 tháng 11 năm 2021, tàu container chạy điện và tự hành đầu tiên - MV Yara Birkeland - đã hoàn thành chuyến đi đầu tiên tại vịnh hẹp Oslo. Vào ngày 18 tháng 10 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố MV Yara Birkeland là “Tàu container vận hành hoàn toàn tự động và không phát thải đầu tiên thế giới”.

Ngày 18/10/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/914/2022/No.370, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Gate Tower Building là “Tòa nhà đầu tiên trên thế giới có đường cao tốc xuyên qua”.

Yara và công ty công nghệ KONGSBERG đã hợp tác đóng tàu container tự trị và không phát thải đầu tiên trên thế giới: Yara Birkeland

 

 

Với tàu này, Yara loại bỏ 40.000 chuyến xe tải chạy bằng động cơ diesel mỗi năm, đồng thời giảm lượng khí thải NOx (Nitrogen oxide) và CO2, cải thiện an toàn đường bộ, giảm sự hình thành bụi đường và tiếng ồn giao thông. Con tàu không phát thải vận chuyển phân khoáng từ nhà máy sản xuất của Yara ở Porsgrunn, Na Uy đến cảng xuất khẩu trong khu vực ở Brevik.

Yara Birkeland dài 80 mét, với chùm tia 14,8 mét và sâu 12 mét, quãng đường  mớn nước 6 mét. Nó được đẩy bằng động cơ điện dẫn động hai góc phương vị và hai máy đẩy đường hầm. Pin có công suất 6,7 MWh cung cấp năng lượng cho các động cơ điện, mang lại cho nó tốc độ tối ưu về năng lượng là 6 hải lý / giờ (11 km / h) và tốc độ tối đa là 10 hải lý / giờ (19 km / h). Nó có sức chứa 120 TEU.

Về mặt kỹ thuật, KONGSBERG chịu trách nhiệm phát triển và cung cấp tất cả các công nghệ thiết yếu tại Yara Birkeland. Điều này áp dụng cho các cảm biến và tích hợp cần thiết cho các hoạt động điều khiển từ xa và tự động, cũng như các hệ thống đẩy điện, pin và điều khiển.

Yara Birkeland đã được đưa vào hoạt động thương mại tại Porsgrunn vào mùa xuân năm 2022. Trong suốt những năm đầu hoạt động, con tàu sẽ trải qua quá trình chuyển đổi dần dần sang hoạt động đi biển tự động hoàn toàn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)