[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.361) Arunima Sinha (Ấn Độ) : Cô gái khuyết tật đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

20-10-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Arunima cũng đã chinh phục bảy đỉnh núi cho đến năm 2014: Everest ở Châu Á, Kilimanjaro ở Châu Phi, Elbrus ở Châu Âu, Kosciuszko ở Úc, Aconcagua ở Argentina và Kim tự tháp Carstensz (Puncak Jaya) ở Indonesia. Cô đã hoàn thành đỉnh núi Vinson ở Nam Cực cuối cùng của mình vào ngày 1 tháng 1 năm 2019. Vào ngày 20 tháng 10 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Arunima Sinha là “Cô gái khuyết tật đầu tiên chinh phục đỉnh Everest”.

Ngày 20/10/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/915/2022/No.371, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Arunima Sinha là cô gái khuyết tật đầu tiên chinh phục đỉnh Everest.

Arunima Sinha là một vận động viên thể thao và leo núi người Ấn Độ. Cô là vận động viên leo núi, phụ nữ cụt chân đầu tiên trên thế giới chinh phục đỉnh Everest, núi Kilimanjaro (Tanzania), núi Elbrus (Nga), núi Kosciusko (Úc), núi Aconcagua (Nam Mỹ), Kim tự tháp Carstensz (Indonesia) và núi Vinson.

 

 

Cô đã bị một số tên cướp đẩy khỏi một đoàn tàu đang chạy vào năm 2011 trong khi cô đang chống cự lại chúng. Kết quả là chân trái của cô phải bị cắt cụt dưới đầu gối, cô bị gãy chân phải và gãy nhiều đốt sống.

Mục đích của cô là leo lên mọi đỉnh cao nhất của lục địa và treo quốc kỳ Ấn Độ. Arunima cũng đã chinh phục bảy đỉnh núi cho đến năm 2014: Everest ở Châu Á, Kilimanjaro ở Châu Phi, Elbrus ở Châu Âu, Kosciuszko ở Úc, Aconcagua ở Argentina và Kim tự tháp Carstensz (Puncak Jaya) ở Indonesia. Cô đã hoàn thành đỉnh núi Vinson ở Nam Cực cuối cùng của mình vào ngày 1 tháng 1 năm 2019.

 

 

Năm 2011, Cô liên hệ với Bachendri Pal, người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên leo lên đỉnh Everest. Và sau đó Arunima tham gia khóa học leo núi cơ bản từ Viện leo núi Nehru và TATA Steel Adventure (TSAF) ở Uttarkashi (Ấn Độ) và cô đã được anh trai Omprakash động viên để leo lên đỉnh Everest.

Sau 17 giờ vất vả, Sinha đã lên đến đỉnh Everest lúc 10:55 sáng ngày 21 tháng 5 năm 2013, trong khuôn khổ Cuộc thám hiểm Eco Everest do Tập đoàn Tata tài trợ, trở thành phụ nữ khuyết tật đầu tiên chinh phục Everest. Sau khi leo lên đỉnh Everest, Arunima Sinha tiếp tục mục tiêu của mình là leo lên tất cả bảy đỉnh núi cao nhất ở cả bảy lục địa.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)