[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.362) Striezelmarkt (Đức): Chợ Giáng sinh chính thức đầu tiên trên thế giới

22-10-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Striezelmarkt ở thành phố Dresden được công nhận là chợ Giáng sinh chính hiệu đầu tiên trên thế giới. Vào ngày 22 tháng 10 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Striezelmarkt là “Chợ Giáng sinh chính thức đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 22/10/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/916/2022/No.372, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Striezelmarkt là “Chợ Giáng sinh chính thức đầu tiên trên thế giới”.

Striezelmarkt ở thành phố Dresden được công nhận là chợ Giáng sinh chính hiệu đầu tiên trên thế giới. Được thành lập như một khu chợ diễn ra một ngày vào năm 1434 và được nhiều người thích thú, hiện khu chợ đã trải qua nhiều thăng trầm và cho đến nay đã kỷ niệm 587 năm thành lập vào năm 2021.

 

 

Chợ có hơn 240 gian hàng - cung cấp các sản phẩm địa phương – trải dài hơn nửa dặm giữa hai con đường Prager Strasse và Hauptstrasse. Với gian hàng về chủ đề Giáng Sinh đa dạng, khu chợ này thu hút khoảng 3 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới hằng năm. Được biết phiên chợ hàng năm kéo dài suốt mùa Vọng cho đến đêm Giáng sinh.

 

 

Hằng năm, hàng triệu du khách đi bộ dọc theo các gian hàng lộng lẫy sắc hương Giáng Sinh, nơi có thể tìm thấy mùi đồ ngọt ngay cả trong không khí. Vào những dịp cao điểm, vô số cây thông Noel lung linh và cảnh Chúa giáng sinh lấp lánh bao trùm du khách trong một bầu không khí thực sự huyền diệu. Du khách sẽ có được trải nghiệm khó quên khi lang thang giữa những ngôi nhà gỗ đặc trưng và nổi tiếng, những ngôi nhà nhỏ của yêu tinh, nhà hát múa rối và Ngôi nhà của ông già Noel - tất cả đều như bước ra từ một câu chuyện cổ tích.

 

 

Một trong những điểm nổi bật nhất của Dresden Striezelmarkt là vòm Giáng sinh lớn nhất thế giới có thể sử dụng được, với chiều rộng 13,5 mét (44 ft) và chiều cao hơn 5 mét (16 ft) và kim tự tháp Giáng sinh Erzgebirge cao 14 mét (46 ft). Ngoài ra, Dresden Striezelmarkt còn là thế giới phiêu lưu của trẻ em. Tại đây, đầy ắp những ngôi nhà nhỏ của người quét ống khói tỉa tót và tiệm bánh mở cửa phục vụ hoạt động nhào bánh, nghệ thuật và thủ công.

Thêm vào đó, nhà hát múa rối, trò đu quay và đường sắt dành cho trẻ em cũng sẽ mở cửa xuyên suốt mùa này, bên cạnh một chương trình sân khấu hàng ngày diễn ra. Đăc biệt trong các ngày cuối tuần Mùa Vọng, các sự kiện đặc biệt như Lễ hội Dresden Stollen, Lễ hội Kim tự tháp và Vòm Giáng sinh diễn ra.

 

 

Dresdner Striezelmarkt chắc chắn là một khu chợ với lịch sử ấn tượng và quyến rũ, một thế giới thu nhỏ tuyệt vời, nơi bạn có thể đắm mình trong ánh sáng, hương sắc độc đáo để thực sự trải nghiệm không khí của một Giáng sinh huyền diệu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)