[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.363) Palacio de Sal (Bolivia): Khách sạn muối đầu tiên trên thế giới

25-10-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Palacio de Sal (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "Cung điện của muối") là một khách sạn được xây dựng bằng các khối muối. Vào ngày 25 tháng 10 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Palacio de Sal là “Khách sạn muối đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 25/10/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/917/2022/No.373, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Palacio de Sal là “Khách sạn muối đầu tiên trên thế giới”.

Khách sạn nằm ở rìa của Salar de Uyuni, đồng muối lớn nhất thế giới, cách thủ phủ La Paz của tỉnh La Paz 350 km về phía nam.

Salar de Uyuni là đồng muối lớn nhất thế giới với diện tích 10.582 km2, nằm ở khu vực Potosí và Oruro ở tây nam Bolivia, gần đỉnh Andes ở độ cao 3.656 mét.

Khách sạn đầu tiên được xây dựng vào năm 1993–1995 trên những khối muối ở giữa Salar de Uyuni và nhanh chóng trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Nó có 12 phòng đôi, một phòng tắm chung và không có vòi hoa sen. Do các vấn đề về ô nhiễm môi trường cũng như do quản lý yếu kém nên khách sạn đã phải tháo dỡ vào năm 2002.

Vào khoảng năm 2007, một khách sạn mới được xây dựng với tên gọi Palacio de Sal, tại một địa điểm mới ở rìa phía đông của Salar de Uyuni, cách thị trấn Uyuni 25 km. Tòa nhà được xây dựng bằng khoảng 1 triệu khối muối 35 cm ược sử dụng làm sàn, tường, trần và đồ nội thất, bao gồm giường, bàn, ghế và các tác phẩm điêu khắc. Hệ thống vệ sinh đã được tái cấu trúc để tuân thủ các quy định của chính phủ.

Palacio de Sal cung cấp chỗ nghỉ với WiFi miễn phí và bữa sáng buffet miễn phí ở thành phố Potosí. Du khách cũng được cung cấp dịch vụ đưa đón sân bay miễn phí trong suốt thời gian lưu trú. Khách lưu trú cũng được yêu cầu không liếm tường để ngăn chặn sự xuống cấp của khách sạn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)