[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.366) Osaka University (Nhật Bản): Trường đại học đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công kỹ thuật in 3D thịt bò Wagyu

01-11-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Vào năm 2021, các nhà khoa học từ Đại học Osaka, Nhật Bản đã công bố món thịt bò Wagyu in 3D đầu tiên trên thế giới, hoàn chỉnh với lớp các vân thịt, sử dụng tế bào gốc được phân lập từ gia súc Nhật Bản. Vào ngày 01 tháng 11 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Osaka University là “Trường đại học đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công kỹ thuật in 3D thịt bò Wagyu”.

Ngày 01/11/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/920/2022/No.376, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Trường đại học đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công kỹ thuật in 3D thịt bò Wagyu.

Đại học Osaka, viết tắt là Handai, là một trường đại học nghiên cứu công lập nằm ở tỉnh Osaka, Nhật Bản. Đây là một trong những trường Đại học Hoàng gia trước đây của Nhật Bản và là Đại học Quốc gia được Chỉ định được liệt kê là trường đại học "Loại hàng đầu" bởi Top Global University Project. Trường thường được xếp hạng trong ba trường đại học công lập hàng đầu ở Nhật Bản, cùng với Đại học Tokyo và Đại học Kyoto. Nó được xếp hạng tổng thể thứ ba trong số các trường đại học Nhật Bản và thứ 75 trên toàn thế giới trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS năm 2022.

nguồn: Wikipedia

Đại học Osaka là một trong những trường đại học hiện đại sớm nhất ở Nhật Bản khi được thành lập vào năm 1931. Đại học Osaka là một trong những cơ sở nghiên cứu hiệu quả nhất ở Nhật Bản. Nhiều học giả và nhà khoa học nổi tiếng đã theo học hoặc làm việc tại Đại học Osaka, chẳng hạn như người đoạt giải Nobel Vật lý Hideki Yukawa, họa sĩ truyện tranh Osamu Tezuka, người đoạt giải Lasker Hidesaburō Hanafusa, tác giả Ryōtarō Shiba, và người phát hiện ra tế bào T điều tiết Shimon Sakaguchi.

Ảnh minh họa   nguồn: Wikipedia

Các nhà nghiên cứu của Đại học Osaka do Michiya Matsusaki đứng đầu đã sử dụng máy in sinh học 3-D và tế bào gốc của bò để tái tạo màu cẩm thạch đặc biệt của Wagyu trong một khối thịt giống như bít tết, thay vì dạng băm nhỏ như các loại thịt nhân tạo khác. Hiện tại, mất khoảng ba đến bốn tuần để tạo ra một cm khối thịt được nuôi cấy, vì vậy nó vẫn chưa sẵn sàng cho việc phổ biến. Nhưng khi các kỹ thuật và hiệu quả được cải thiện, phương pháp này có thể tạo ra ất kỳ thứ gì y như thật.

Ảnh minh họa   nguồn: Wikipedia

Hiện phải mất khoảng 10.000 yên (89,40 USD) để sản xuất một gam Wagyu trong phòng thí nghiệm, nhưng với việc tự động hóa nhiều hơn, giá có thể giảm đến mức có thể bán ra thị trường cho công chúng trong vòng 5 năm.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do ASRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)