[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.369) United States Space Force (Hoa Kỳ) : Lực lượng vệ binh vũ trụ độc lập đầu tiên trên thế giới

08-11-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Lực lượng Không gian Hoa Kỳ (United States Space Force; viết tắt: USSF) là nhánh lực lượng không gian của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, một trong tám lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ, và là lực lượng không gian độc lập đầu tiên tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Vào ngày 08 tháng 11 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố United States Space Force là “Lực lượng vệ binh vũ trụ độc lập đầu tiên trên thế giới”

Ngày 08/11/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/923/2022/No.379, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố United States Space Force là lực lượng vệ binh vũ trụ độc lập đầu tiên trên thế giới.

 

 

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ (United States Space Force; viết tắt: USSF) là nhánh lực lượng không gian của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, một trong tám lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ, và là lực lượng không gian độc lập đầu tiên và duy nhất tại Hoa Kỳ. Cùng với Không quân Hoa Kỳ, Lực lượng Vũ trụ là một phần của Bộ Không quân, một trong ba bộ phận quân sự do dân sự lãnh đạo trong Bộ Quốc phòng.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, thông qua Bộ Không quân, được giám sát bởi Bộ trưởng Không quân, một người được bổ nhiệm chính trị dân sự, người báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng, và được tổng thống bổ nhiệm với sự xác nhận của Thượng viện. Người đứng đầu quân đội của Lực lượng Không gian là người chỉ huy các hoạt động không gian, là sĩ quan cấp cao nhất của Lực lượng Không gian trừ khi một sĩ quan của Lực lượng Không gian đang giữ chức vụ Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Giám đốc các hoạt động không gian thực hiện giám sát các đơn vị của Lực lượng Không gian và là một trong các Tham mưu trưởng Liên quân.

 

 

Lực lượng Không gian là lực lượng vũ trang có số lượng binh sĩ nhỏ nhất của Hoa Kỳ, bao gồm 4.840 nhân viên và vận hành 77 tàu vũ trụ. Các hệ thống và tàu vũ trụ chính bao gồm chòm sao Hệ thống định vị toàn cầu, chòm sao liên lạc vệ tinh quân sự, phi cơ Boeing X-37B, hệ thống cảnh báo tên lửa của Hoa Kỳ, mạng giám sát không gian của Hoa Kỳ và Mạng điều khiển vệ tinh. Theo Đạo luật Goldwater-Nichols, Lực lượng Không gian chịu trách nhiệm tổ chức, đào tạo và trang bị cho các lực lượng không gian, sau đó được trình cho các chỉ huy tác chiến thống nhất, chủ yếu là Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ, để thực hiện hoạt động.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ có nguồn gốc từ đầu Chiến tranh Lạnh, với các chương trình không gian đầu tiên của Lực lượng Không quân Lục quân bắt đầu vào năm 1945. Năm 1954, Bộ phận Phát triển Phương Tây, dưới quyền của Tướng Bernard Schriever, được thành lập như một tổ chức không gian chuyên dụng đầu tiên trong Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ và tiếp tục tồn tại với tư cách là Trung tâm Hệ thống Tên lửa và Không gian của Lực lượng Vũ trụ.

 

 

Lực lượng vũ trụ quân sự được tổ chức dưới một số Bộ tư lệnh lớn của Không quân cho đến khi chúng được thống nhất khi Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trụ được thành lập vào ngày 1 tháng 9 năm 1982. Các lực lượng vũ trụ Hoa Kỳ lần đầu tiên bắt đầu tiến hành các hoạt động hỗ trợ chiến đấu trong như cung cấp thông tin liên lạc vệ tinh, thời tiết, và hỗ trợ điều hướng trong nhiều cuộc chiến từ năm 1982 – 1989. Việc đưa những lực lượng không gian vào các cuộc chiến lên đến đỉnh điểm là Chiến tranh vùng Vịnh, nơi họ tỏ ra rất quan trọng đối với liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu, đến mức nó đôi khi được gọi là cuộc chiến tranh không gian đầu tiên.

Các cuộc thảo luận đầu tiên về việc tạo ra một dịch vụ không gian quân sự diễn ra vào năm 1958, với ý tưởng này cũng được Tổng thống Ronald Reagan xem xét vào năm 1982. Ủy ban Không gian năm 2001 đã lập luận về việc thành lập Quân đoàn Không gian từ năm 2007 đến năm 2011, và một đề xuất của lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ sẽ thành lập Quân đoàn Không gian Hoa Kỳ vào năm 2017.

Vào ngày 20 tháng 12 năm 2019, Đạo luật Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, do Đại diện đảng Dân chủ Jim Cooper và Đại diện Đảng Cộng hòa Mike Rogers phát triển, đã được Cựu Tổng thống Donald Trump ký như một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, tổ chức lại Bộ Tư lệnh Lực lượng Không gian thành Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ. , và tạo ra dịch vụ quân sự độc lập mới đầu tiên kể từ khi Lực lượng Không quân Lục quân được tổ chức lại thành Không quân Hoa Kỳ vào năm 1947.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)