[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.371) Falkirk Wheel (Scotland) : Phương tiện nâng tàu, thuyền xoay đầu tiên trên thế giới

12-11-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Chiếc "thang máy" khổng lồ có vai trò nâng, hạ tàu thủy bằng phương pháp quay "độc nhất vô nhị" tại Scotland này có tên là Falkirk Wheel được khánh thành vào năm 2002, có giá 84,5 triệu bảng. Vào ngày 12 tháng 11 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Falkirk Wheel là “ Phương tiện nâng tàu, thuyền xoay đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 12/11/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/925/2022/No.381, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố  Falkirk Wheel là phương tiện nâng tàu, thuyền xoay đầu tiên trên thế giới.

Chiếc "thang máy" khổng lồ có vai trò nâng, hạ tàu thủy bằng phương pháp quay "độc nhất vô nhị" tại Scotland này có tên là Falkirk Wheel được khánh thành vào năm 2002, có giá 84,5 triệu bảng.

 

 

Chiếc "thang máy" này được thiết kế và chế tạo để nối liền vùng Forth và kênh Clyde với kênh Union. Bởi mực nước chênh lệch giữa hai con kênh lên tới 24m, gần bằng tòa nhà 8 tầng cho nên việc đi lại rất khó khăn, việc xây dựng 1 con kênh nhánh nối liền là điều bất khả thi.

"Thang máy" này là cây cầu xoay đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Falkirk Wheel có vòng răng lớn, đường kính 35m, gồm 2 cánh tay đối xứng mở rộng 15 mét vượt ra ngoài trục trung tâm. Hình dạng hai đầu của cây cầu được lấy cảm hứng từ chiếc rìu Celtic.

 

 

Bánh xe khổng lồ của cây cầu này có thể quay 180° trong 5,5 phút nhưng tiêu tốn rất ít điện năng, chỉ khoảng 1,5kW/h (5,4 MJ) năng lượng để hoạt động, chỉ bằng năng lượng để đun sôi khoảng 8 ấm nước nhỏ.

Sau khi được đưa vào hoạt động, Falkirk Wheel đã thực sự chứng tỏ hiệu quả của mình khi tạo ra mối liên kết thực sự giữa 2 con kênh đồng thời trở thành nơi tham quan du lịch cực kỳ nổi tiếng bởi chính thiết kế kỳ lạ của mình.

Từ năm 2007, hệ thống nâng tàu Falkirk Wheel đã được in trên tờ 50 bảng do Ngân hàng Scotland phát hành. Hiện nay có hẳn một tour thăm quan "thang máy" độc đáo này trong vòng 1 giờ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)