[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.373) Mura-Drava-Danube Reserve (Đông Âu): Khu dự trữ sinh quyển trải dài qua 5 quốc gia đầu tiên trên thế giới

17-11-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Khu dự trữ sinh quyển 5 quốc gia đầu tiên trên thế giới được UNESCO công bố vào tháng 9 năm 2021. Vào ngày 17 tháng 11 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Mura-Drava-Danube Reserve là “Khu dự trữ sinh quyển trải dài qua 5 quốc gia đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 17/11/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/927/2022/No.383, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Mura-Drava-Danube Reserve là khu dự trữ sinh quyển trải dài qua 5 quốc gia đầu tiên trên thế giới.

Trải dài qua Áo, Slovenia, Croatia, Hungary và Serbia, khu dự trữ sinh quyển 5 quốc gia đầu tiên trên thế giới, được UNESCO công bố vào tháng 9 năm 2021, bao gồm 700 km sông Mura, Drava và Danube và tổng diện tích gần 1 triệu ha trong cái gọi là 'Amazon của Châu Âu' - khiến nó trở thành khu bảo tồn ven sông lớn nhất ở Châu Âu.

Nguồn ảnh: Flickr

Khu vực này là nơi có mật độ sinh sản của các cặp đại bàng đuôi trắng (Haliaeetus albicilla) cao nhất ở Châu Âu lục địa, và các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác, chẳng hạn như cò đen (Ciconia nigra), hải ly (Thầu dầu), rái cá (Lutra lutra) và cá tầm cực kỳ nguy cấp. Hàng năm, hơn 250.000 loài chim nước di cư sử dụng các con sông để nghỉ ngơi và kiếm ăn.

Khu bảo tồn Mura-Drava-Danube không chỉ đóng góp quan trọng vào Thỏa thuận Xanh Châu Âu mà còn đóng góp vào việc thực hiện chiến lược đa dạng sinh học mới của EU.

Việc chỉ định khu dự trữ sinh quyển 5 quốc gia là một bước tiến đáng kể trong việc bảo vệ các kho tàng văn hóa và thiên nhiên của khu vực, đồng thời là một ví dụ nổi bật về cách các khu bảo tồn có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng và động vật hoang dã, đồng thời mang các quốc gia lại gần nhau hơn. Là một khu vực kiểu mẫu về bảo tồn thiên nhiên xuyên biên giới và phát triển khu vực bền vững, khu dự trữ sinh quyển 5 nước hỗ trợ mục tiêu của WPCA là “công nhận và lồng ghép các khu bảo tồn như các giải pháp tự nhiên cho các thách thức toàn cầu, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, suy thoái đất, an ninh lương thực và nước, sức khỏe và hạnh phúc”.

Song song với việc chỉ định khu dự trữ sinh quyển 5 nước, các dự án đồng tài trợ bổ sung của EU cho thiên nhiên và con người cũng đang được thực hiện trong khu vực bao gồm khôi phục dòng sông, các hoạt động kinh doanh bền vững và tăng cường hợp tác xuyên biên giới về bảo tồn và quản lý khu vực .

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)