[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.375) Ai-Da (Anh): Robot AI đầu tiên trên thế giới có khả năng vẽ tranh

22-11-2022

(kyluc.vn - worldkings.org) Ra đời năm 2017 và được hoàn thiện vào năm 2019, Ai-Da là một robot trí tuệ nhân tạo có thể vẽ, hội họa và điêu khắc. Đứng sau Ai-Da là đội ngũ chuyên gia của Đại học Oxford với các lập trình viên, nhà nghiên cứu robot, chuyên gia nghệ thuật và tâm lý học. Vào ngày 22 tháng 11 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Ai-Da là "Robot AI đầu tiên trên thế giới có khả năng vẽ tranh".

Ngày 22/11/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/929/2022/No.385, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố  Ai-Da là  Robot AI đầu tiên trên thế giới có khả năng vẽ tranh. 

Ai-Da là một robot hình người được công nhận là nghệ sỹ robot siêu thực đầu tiên trên thế giới. Được hoàn thành vào năm 2019, Ai-Da là một robot trí tuệ nhân tạo có thể vẽ, hội họa và điêu khắc. “Cô ấy” được đặt tên theo Ada Lovelace. Cô nàng robot này đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi có thể thu hút mọi người khỏi tầm nhìn bằng bút chì bằng bàn tay sinh học và camera ở mắt.

 

 

Ai-Da được phát minh bởi gallerist Aidan Meller, hợp tác với Engineered Arts, một công ty chế tạo người máy ở Cornish. Trí thông minh vẽ của cô được phát triển bởi các nhà nghiên cứu AI máy tính tại Đại học Oxford và cánh tay vẽ của cô là công việc của các kỹ sư có trụ sở tại Leeds.

 

 

Cô ấy vẽ bằng camera trong mắt, thuật toán AI và cánh tay robot của mình. Kể từ đó, cô robot này đã đi du lịch và trưng bày tác phẩm ở quốc tế, và có buổi trình diễn đầu tiên tại một bảo tàng, Design Museum, vào năm 2021. Cô tiếp tục tạo ra tác phẩm nghệ thuật thách thức quan niệm của chúng ta về sự sáng tạo trong thời đại hậu nhân văn.

 

 

Tác phẩm nghệ thuật của robot, bao gồm "bức chân dung tự họa đầu tiên không có bản ngã" đã được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế và Bảo tàng Victoria and Albert, và trước đây cô robot này đã nói chuyện với Guardian về nguồn cảm hứng của chính mình.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)