[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.376) Neptune Memorial Reef (Hoa Kỳ): Rạn san hô nhân tạo kiêm khu lăng mộ dưới nước đầu tiên trên thế giới

24-11-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Neptune Memorial Reef là một rặng san hô nhân tạo nằm cách thị trấn Key Biscayne 3,25 dặm về phía đông ở Miami, Florida. Vào ngày 24 tháng 11 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Neptune Memorial Reef là “Rạn san hô nhân tạo kiêm khu lăng mộ dưới nước đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 24/11/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/930/2022/No.386, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Neptune Memorial Reef là “Rạn san hô nhân tạo kiêm khu lăng mộ dưới nước đầu tiên trên thế giới”.

Neptune Memorial Reef nằm sâu dưới mặt nước 12m, với những công trình hoàn chỉnh với những con đường đá, những cánh cổng cao vút và những tàn tích đổ nát. Ban đầu được đặt tên là Atlantis Memorial Reef (Rạn san hô tưởng niệm Atlantis), rạn san hô được thiết kế bởi nghệ sĩ Florida Kim Brandell và mở cửa vào năm 2007.

Bao phủ gần 65.000 m2 ở đáy đại dương, rạn san hô Neptune cũng là một khu lăng mộ dưới nước, được tài trợ bởi Neptune Society, một công ty hỏa táng. Hài cốt hỏa táng được đúc thành đài tưởng niệm bê tông và được đặt trong rạn san hô, nơi các thợ lặn có thể khám phá hoặc thăm viếng những người thân yêu. Đây cũng là nơi mà ​​Bert Kilbride, người từng được công nhận là "Thợ lặn già nhất thế giới", được chôn cất tại đây ở vị trí danh dự trên đỉnh một trong những cột đặt lối vào ở cổng Rạn san hô.

Hiện nay Neptune Memorial Reef cũng đang thu hút những người lặn biển giải trí, các nhà sinh học biển, sinh viên, nhà nghiên cứu và nhà sinh thái học từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)