[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.378) Cảng Thiên Tân (Trung Quốc) : Cảng container thông minh và không phát thải đầu tiên trên thế giới

29-11-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Vào sáng ngày 15/12/2021, hệ thống năng lượng xanh và thông minh không phát thải carbon đầu tiên đã được kết nối thành công với lưới điện ở cảng Thiên Tân. Là hệ thống cảng thông minh và năng lượng xanh "tích hợp tích hợp năng lượng mặt trời và năng lượng gió" đầu tiên của Trung Quốc, hệ thống đánh dấu một bước tiến mới của Cảng Thiên Tân trong việc xây dựng một cảng xanh và dẫn đầu sự phát triển công nghiệp xanh và ít carbon bằng một mô hình hoàn toàn mới. Vào ngày 29 tháng 11 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cảng Thiên Tân là “Cảng container thông minh và không phát thải đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 29/11/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/932/2022/No.388, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cảng Thiên Tân là cảng container thông minh và không phát thải đầu tiên trên thế giới.

Cảng Thiên Tân (Tianjin Gang), trước đây gọi là Cảng Tanggu, là cảng lớn nhất ở miền Bắc Trung Quốc và là cửa ngõ hàng hải chính của Bắc Kinh. Đây là cảng nhân tạo lớn nhất ở Trung Quốc đại lục, và là một trong những cảng lớn nhất thế giới. Cảng bao gồm diện tích 121 km2 bề mặt đất liền, với hơn 31,9 km bờ biển và 151 bến sản xuất vào cuối năm 2010.

 

 

Vào sáng ngày 15 tháng 12 năm 2021, hệ thống năng lượng xanh và thông minh không carbon đầu tiên trên thế giới đã được kết nối thành công với lưới điện tại cảng Thiên Tân. Là hệ thống cảng năng lượng xanh và "tích hợp năng lượng mặt trời tích hợp năng lượng gió" đầu tiên của Trung Quốc, nó đánh dấu một bước tiến mới của Cảng Thiên Tân trong việc xây dựng một cảng xanh và dẫn đầu sự phát triển công nghiệp xanh và carbon thấp bằng một mô hình hoàn toàn mới.

Theo hệ thống năng lượng xanh và thông minh, bến container thông minh đặt tại Khu C, Quận cảng Bắc Giang, Cảng Thiên Tân đã trở thành bến cảng không carbon đầu tiên trên thế giới hoạt động 100% bằng điện và điện đó được tạo ra 100% bởi năng lượng xanh như năng lượng gió và mặt trời cộng với 100% điện xanh tự duy trì.

Tại đây có ba bến, mỗi bến có tải trọng 200,000 tấn và dài 1,100 mét. Bến có thể neo đậu đồng thời hai tàu trọng tải 200,000 tấn hoặc hai tàu trọng tải 100,000 tấn và một tàu thứ ba nặng 70,000 tấn. Theo Tianjin Radio, công suất xử lý container ước tính đạt 2.5 triệu đơn vị tương đương 20 feet mỗi năm.

Theo một thông cáo báo chí, các công nghệ tiên tiến nhất không có carbon là kết quả của 76 bằng sáng chế và 13 bước đột phá cấp thế giới, và chúng đã thúc đẩy sự đổi mới để nâng cấp các bến container ở những nơi khác.

Cảng container thông minh này cũng sử dụng các robot thông minh vận chuyển theo chiều ngang được trang bị nhiều cảm biến khác nhau như radar laser, camera và radar sóng mm. Một trung tâm điều hành với hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou được đặt tại cảng container này có thể định vị với độ chính xác cao nhờ sự trợ giúp của công nghệ 5G.

Quy hoạch tổng thể và cách bố trí bến cảng cũng đã được nâng cấp theo công nghệ mới nhất và nhà ga sử dụng hệ thống vận chuyển ngang thông minh được trang bị cảm biến, bao gồm radar laze, máy ảnh và radar sóng milimet. Trong ba quý đầu năm nay, Cảng Thiên Tân đã xử lý 351 triệu tấn hàng hóa, mức cao kỷ lục và tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)