[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.393) Mosa Meat (Hà Lan): Công ty tạo ra bánh mì kẹp thịt bò nhân tạo đầu tiên thế giới

03-01-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Nhóm các nhà khoa học do Post và Verstrate đứng đầu đã phát triển chiếc bánh hamburger thịt nuôi cấy đầu tiên trên thế giới vào năm 2013. Quá trình sản xuất ba kỹ thuật viên phòng thí nghiệm mất ba tháng để phát triển 20.000 sợi cơ riêng lẻ tạo nên chiếc bánh mì kẹp thịt. Vào ngày 03 tháng 01 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Mosa Meat là “công ty tạo ra bánh mì kẹp thịt bò nhân tạo đầu tiên thế giới”.

Ngày 03/01/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/947/2023/No.403, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công Mosa Meat là công ty tạo ra bánh mì kẹp thịt bò nhân tạo đầu tiên thế giới.

Mosa Meat là một công ty công nghệ thực phẩm của Hà Lan, có trụ sở tại Maastricht, Hà Lan, tạo ra các phương pháp sản xuất thịt nuôi cấy. Công ty được thành lập vào tháng 5 năm 2016.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Mosa Meat tập trung vào sản xuất các sản phẩm thịt bò xay. Quá trình làm thịt bắt đầu bằng cách lấy các mẫu tế bào có kích thước bằng hạt tiêu từ những con bò Limousin. Sau đó, các tế bào được phân lập thành cơ hoặc mỡ và được nuôi dưỡng trong môi trường tăng trưởng đậm đặc chất dinh dưỡng, cuối cùng giống như thịt hamburger xay với mã di truyền giống hệt như của bò. Vào tháng 5 năm 2021, Mosa Meat tổ chức buổi nếm thử chất béo nuôi cấy của mình. Người đồng sáng lập Peter Verstrate đã mô tả chất béo Mosa có "dấu hiệu động vật áp đảo" thậm chí còn mạnh hơn chất béo thông thường.

Người đồng sáng lập Mark Post là Giáo sư về Kỹ thuật Mô Công nghiệp Bền vững tại Đại học Maastricht và là Giám đốc Khoa học tại Mosa Meat. Người đồng sáng lập Peter Verstrate là một nhà công nghệ thực phẩm có kiến thức nền tảng về ngành thịt chế biến, từng giữ các vị trí khác nhau tại Sara Lee Corporation, Ahold, Smithfield Foods, Campofrío Food Group, Jack Links và Hulshof Protein Technologies.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Nhóm các nhà khoa học do Post và Verstrate đứng đầu đã phát triển chiếc bánh hamburger thịt nuôi cấy đầu tiên trên thế giới vào năm 2013 để sản xuất và được tài trợ bởi người đồng sáng lập Google, ông Serge Brin. Quá trình sản xuất ba kỹ thuật viên phòng thí nghiệm mất ba tháng để phát triển 20.000 sợi cơ riêng lẻ tạo nên chiếc bánh mì kẹp thịt.

Vào tháng 5 năm 2020, Mosa Meat đã bắt đầu lắp đặt nhà máy thí điểm của mình ở Maastricht. Vào năm 2020, Mosa Meat đã thông báo giảm 88 lần chi phí cho môi trường của họ (nước dùng nuôi sống các tế bào) và vào năm 2021, Mosa Meat đã thông báo giảm 65 lần chi phí cho môi trường chứa chất béo, khiến mỡ động vật rẻ hơn 98% so với trước đây phương pháp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)