[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.394) Bahama's Sand Dollar (Bahamas): Đồng tiền điện tử phát hành bởi ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới

05-01-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Vào tháng 10 năm 2020, ngân hàng trung ương đã phát hành loại tiền kỹ thuật số có tên là Sand Dollar, phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Bahamian. Vào ngày 05 tháng 01 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố John Backus là “Đồng tiền điện tử phát hành bởi ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 05/01/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/948/2023/No.404, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Bahama's Sand Dollar là Đồng tiền điện tử phát hành bởi ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới.

Ngân hàng Trung ương Bahamas là ngân hàng dự trữ của Bahamas có trụ sở tại thủ đô Nassau. Ngân hàng được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1974 nhưng bắt nguồn từ hội đồng tiền tệ được thành lập vào năm 1919. Ngân hàng thực hiện chính sách tiền tệ độc lập và giám sát lĩnh vực tài chính của Bahamas.

Nguồn ảnh: Flickr

Dự án Sand Dollar là sáng kiến do Ngân hàng Trung ��ơng Bahamas (CBOB) khởi xướng để phát hành phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Bahamian, cũng như triển khai cơ sở hạ tầng hệ thống thanh toán kỹ thuật số phù hợp để củng cố đầy đủ hoạt động của hệ sinh thái tiền kỹ thuật số.

Bahamas là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức ra mắt một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ngoài chương trình thí điểm, trước Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Vào tháng 10 năm 2020, ngân hàng trung ương đã phát hành loại tiền kỹ thuật số có tên là Sand Dollar, phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Bahamian.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Sand Dollar có cùng sự ổn định tiền tệ như tiền pháp định của Bahamas và có thể được gọi là “đồng đô la Bahamian kỹ thuật số”. Đồng đô la ảo do CBOB phát hành để bảo đảm các ví điện tử được nắm giữ bởi một đợt ban đầu gồm sáu công ty thanh toán và chuyển tiền được cấp phép. Thông qua họ, mọi người và doanh nghiệp sau đó có thể truy cập, giữ, chuyển và chi tiêu Sand Dollar thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh – khoảng 90% dân số Bahamian đã sử dụng điện thoại di động kể từ năm 2017.

Dự án nhằm mục đích thúc đẩy tài chính toàn diện hơn và cung cấp khả năng tiếp cận rộng rãi hơn tới các dịch vụ tài chính trên khắp quần đảo dân cư thưa thớt, bao gồm 700 hòn đảo nằm rải rác trên cả nước.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)