[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.395) Elena Cornaro Piscopia (Ý): Nữ tiến sĩ đầu tiên trên thế giới

07-01-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Elena được trao bằng vào ngày 25 tháng 6 năm 1678, tại Nhà thờ lớn Padua trước sự chứng kiến của ban giám hiệu trường đại học, các giáo sư của tất cả các khoa, sinh viên và hầu hết các Thượng nghị sĩ Venice, cùng với nhiều khách mời từ Đại học Bologna, Perugia, Rome và Napoli. Vào ngày 07 tháng 01 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Elena Cornaro Piscopia là “Nữ tiến sĩ đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 07/01/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/949/2023/No.405, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Elena Cornaro Piscopia là nữ tiến sĩ đầu tiên trên thế giới.

Elena Lucrezia Cornaro Piscopia hoặc Elena Lucrezia Corner, còn được gọi bằng tiếng Anh là Helen Cornaro, là một triết gia người Venice gốc cao quý, người vào năm 1678 đã trở thành một trong những phụ nữ đầu tiên nhận bằng học thuật từ một trường đại học và là người đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ Triết học.

Nguồn ảnh: Publicdomain

Elena Cornaro Piscopia sinh ra ở Palazzo Loredan, ở Venice, Cộng hòa Venice vào ngày 5 tháng 6 năm 1646. Cô là con thứ ba của Gianbattista Cornaro-Piscopia và tình nhân Zanetta Boni.

 

Nguồn ảnh: Flickr

Khi còn là một cô gái trẻ, Elena được xem như một thần đồng. Theo lời khuyên của Giovanni Fabris, một linh mục là bạn của gia đình, cô bắt đầu theo học một nền giáo dục cổ điển. Cô học tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp dưới sự hướng dẫn của những người hướng dẫn nổi tiếng, và trở nên thành thạo các ngôn ngữ này, cũng như tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha khi mới 7 tuổi. Cô cũng thông thạo tiếng Do Thái và tiếng Ả Rập, đạt được danh hiệu Oraculum Septilingue ("Nhà tiên tri bảy ngôn ngữ").

Elena đã trở thành một nhạc sĩ lão luyện, thành thạo đàn harpsichord, clavichord, đàn hạc và vĩ cầm. Kỹ năng của cô ấy đã được thể hiện qua âm nhạc mà cô ấy đã sáng tác khi còn sống. Ở tuổi thiếu niên và đầu tuổi đôi mươi, cô bắt đầu quan tâm đến vật lý, thiên văn học và ngôn ngữ học.

Cô được mời tham gia nhiều hội học thuật khi danh tiếng của cô lan rộng và vào năm 1670, cô trở thành chủ tịch của hội Venice Accademia dei Pacifici.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

Khi Đức Hồng Y Gregorio Barbarigo, giám mục của Padua, biết rằng cô đang theo học thần học, ông đã từ chối với lý do cô là phụ nữ. Tuy nhiên, ông ấy đã cho phép cô ấy lấy bằng triết học và sau một quá trình học tập xuất sắc, cô ấy đã nhận được vòng nguyệt quế về Triết học. Bằng được trao vào ngày 25 tháng 6 năm 1678, tại Nhà thờ lớn Padua trước sự chứng kiến của ban giám hiệu trường đại học, các giáo sư của tất cả các khoa, sinh viên và hầu hết các Thượng nghị sĩ Venice, cùng với nhiều khách mời từ Đại học Bologna, Perugia, Rome và Napoli. Bà Elena đã phát biểu trong một giờ bằng tiếng Latinh cổ điển, giải thích những đoạn khó được chọn ngẫu nhiên từ các tác phẩm của Aristotle: một đoạn từ Phân tích hậu nghiệm và đoạn khác trong quyển the Physics.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)