[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.400) Hồ Titicaca (Peru – Bolivia): Hồ nước tự nhiên cao nhất thế giới với mực nước đủ sâu để tàu thương mại có thể đi lại

19-01-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Hồ Titicaca có độ cao bề mặt là 3.812 m. Vào ngày 19 tháng 01 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Hồ Titicaca là “Hồ nước tự nhiên cao nhất thế giới với mực nước đủ sâu để tàu thương mại có thể đi lại”.

Ngày 19/01/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/954/2023/No.410, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Hồ Titicaca là Hồ nước tự nhiên cao nhất thế giới với mực nước đủ sâu để tàu thương mại có thể đi lại.

Hồ Titicaca là một hồ nước ngọt lớn ở dãy núi Andes ở biên giới Bolivia và Peru. Hồ Titicaca có độ cao bề mặt là 3.812 m. Tuyên bố hồ cao nhất thường được coi là đề cập đến hồ có tàu thuyền thương mại đi lại. Nhiều vùng nước nhỏ hơn (không được coi là hồ) trên khắp thế giới nằm ở độ cao cao hơn. Trong nhiều năm, con tàu lớn nhất nổi trên hồ là SS Ollanta 2.200 tấn, dài 79 m. Ngày nay, tàu lớn nhất rất có thể là sà lan có kích thước tương tự tàu Manco Capac, do PeruRail vận hành.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Hồ bao gồm hai tiểu lưu vực gần như riêng biệt được nối với nhau bởi eo biển Tiquina, có chiều ngang 800 m tại điểm hẹp nhất. Lưu vực con lớn hơn, Lago Grande (còn được gọi là Lago Chucuito), có độ sâu trung bình là 135 m và độ sâu tối đa là 284 m. Lưu vực con nhỏ hơn, Wiñaymarka (còn được gọi là Lago Pequeño, "hồ nhỏ"), có độ sâu trung bình là 9 m và độ sâu tối đa là 40 m. Độ sâu trung bình tổng thể của hồ là 107 m.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Có năm hệ thống sông chính đổ vào hồ Titicaca. Theo thứ tự khối lượng dòng chảy tương đối của chúng, chúng là các song Ramis, Coata, Ilave, Huancané và suchez. Hơn 20 dòng nhỏ khác đổ vào Titicaca. Hồ có 41 hòn đảo, một số trong đó có mật độ dân cư đông đúc.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Kể từ năm 2000, hồ Titicaca đã trải qua mực nước rút liên tục. Chỉ riêng từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2009, mực nước đã giảm 81 cm, đạt mức thấp nhất kể từ năm 1949. Sự sụt giảm này là do mùa mưa bị rút ngắn và sự tan chảy của các sông băng cung cấp nước cho các nhánh của hồ. Ô nhiễm nước cũng là một mối lo ngại ngày càng tăng vì các thành phố ở lưu vực sông Titicaca phát triển, đôi khi vượt xa cơ sở hạ tầng xử lý chất thải rắn và nước thải.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AMRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)