[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.417) Bio Intelligent Quotient (Đức): Tòa nhà được vận hành bằng năng lượng từ tảo đầu tiên thế giới

28-02-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Tòa nhà sử dụng tảo đầu tiên trên thế giới ở Hamburg, Đức, 15 căn Bio Intelligent Quotient (BIQ), là một tòa nhà dân cư bốn tầng, được ra mắt trong khuôn khổ Triển lãm Tòa nhà Quốc tế 2013. Vào ngày 28 tháng 02 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Bio Intelligent Quotient là “Tòa nhà được vận hành bằng năng lượng từ tảo đầu tiên thế giới.”

Ngày 28/02/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/971/2023/No.427, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Bio Intelligent Quotient là “Tòa nhà được vận hành bằng năng lượng từ tảo đầu tiên thế giới.”

Tòa nhà được ra mắt với mục đích để kiểm tra mặt tiền “thích ứng sinh học” đầu tiên trên thế giới, sử dụng vi tảo để tạo bóng râm cho tòa nhà cũng như tạo ra năng lượng. BIQ House là tòa nhà đầu tiên trên thế giới có mặt tiền bằng lò phản ứng sinh học.

Cấu trúc này, được xây dựng bởi công ty thiết kế quốc tế Arup phối hợp với Công ty Tư vấn Khoa học Chiến lược SSC của Đức và Splitterwerk Architects, có trụ sở tại Áo. Arup là công ty thiết kế và kỹ thuật đã mang đến cho thế giới Trung tâm Pompidou và Nhà hát Opera Sydney.

Màu xanh của mặt tiền, được gọi là SolarLeaf, cho thấy tảo đang phá vỡ carbon dioxide và xử lý nó thông qua quá trình quang hợp. Do đó, hình thức sản xuất năng lượng tái tạo này có thể nhìn thấy từ bên ngoài tòa nhà và là một phần có chủ đích của khái niệm kiến trúc. Bên ngoài mặt tiền của cấu trúc có các tấm trong suốt được gắn vào các mặt của tòa nhà để cung cấp điện cho cấu trúc. Các lò phản ứng sinh học này chứa đầy nước và được bơm chất dinh dưỡng lỏng và carbon dioxide để tảo phát triển, cũng như ngăn chúng thối rữa.

BIQ được chính phủ Đức tài trợ một phần lớn để khuyến khích phát triển các vật liệu xây dựng thông minh, thích ứng mới. Tảo được chọn trong số tất cả các công nghệ được trưng bày, sức mạnh của tảo có lẽ được coi là có phả hệ tốt nhất và tiềm năng lớn nhất.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)