Bệnh viện Chợ Rẫy xác lập 8 Kỷ lục Việt Nam tại Hội nghị Ghép tạng lần IV

30-10-2017

(Kỷ lục – VietKings) Tại Hội nghị khoa học Ghép tạng lần IV diễn ra tại TP.Vũng Tàu, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập 4 Kỷ lục dành cho tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy. Bên cạnh đó, các Bác sĩ tại đây cũng được vinh danh ở các h��ng mục Kỷ lục dành cho cá nhân.

1.      Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất Việt Nam

Sở hữu: Khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy

Khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy hiện là khoa đứng đầu cả nước trong lĩnh vực ghép thận. Tính đến thời điểm tháng 9/2017, tại nước ta đã có hơn 2000 trường hợp ghép thận, thực hiện tại 18 trung tâm ghép thận trong cả nước. Riêng Khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công 622 trường hợp ghép thận trong đó có 588 trường hợp ghép thận từ người cho sống, 31 trường hợp từ người cho chết não và 03 trường hợp ghép thận từ người cho tim ngừng đập tính đến ngày 30/9/2017.

 

Một ca ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: Internet

 

Sau hơn 25 năm thực hiện, đây là đơn vị ghép thận nhiều nhất tại Việt Nam, góp phần mang lại kết quả và cuộc sống tốt hơn cho các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực ghép thận như lấy thận ghép ở người cho sống bằng kỹ thuật nội soi sau phúc mạc và nội soi ổ bụng, kỹ thuật chuyển vị mạch máu trong ghép thận có tĩnh mạch ngắn, kỹ thuật Lich-Gregoir cải biên trong cắm niệu quản vào bàng quang giúp hạn chế biến chứng Tiết – Niệu...

 


PGS.TS.BS Thái Minh Sâm - Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu Bệnh viện Chợ Rẫy nhận bằng xác lập - Ảnh VietKings
 


 

2.      Bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam

Sở hữu: Bệnh viện Chợ Rẫy

 

Những ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh Internet
 

 

Ghép tạng từ người cho chết não tại Việt Nam là một sự kiện trong nền y học nước nhà. Ngày 23/4/2008, ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên là trường hợp con trai bị tai nạn giao thông tặng mẹ ruột quả thận, được thực hiện tại bệnh viện. Năm 2010, 4 ca ghép thận từ 2 người cho chết não không có quan hệ huyết thống đầu tiên trên cả nước cũng được thực hiện tại đây.

 


PGS. TS Trương Văn Việt - Nguyên GĐ Bệnh viện Chợ Rẫy đại diện nhận bằng xác lập Kỷ lục tại sự kiện Hội nghị Khoa học ghép tạng Việt Nam lần IV  - Ảnh VietKings
 


3.      Bệnh viện tổ chức và thực hiện quy trình ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam

Sở hữu: Bệnh viện Chợ Rẫy

Tháng 5/2015, một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đột quỵ, xuất huyết não nguy kịch. Khi tim bệnh nhân ngừng đập, ngưng tuần hoàn, người nhà đã đồng ý hiến tặng nội tạng cứu người. Trong danh sách chờ ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 4 người có cùng nhóm máu. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, 2 người phù hợp nhất được lựa chọn nhận 2 quả thận một cách công khai minh bạch. Vào ngày 18/6/2015,  Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành lấy thận từ người hiến để ghép cho 2 bệnh nhân nam bị suy thận giai đoạn cuối. Sau ca ghép, hai người nhận thận đã phục hồi chức năng thận tốt. Đây là trường hợp ghép tạng từ người cho ngưng tim đầu tiên tại Việt Nam. 

 

lan-dau-ghep-than-tu-nguoi-hien-tang-da-ngung-tim

Nam bệnh nhân sinh năm 1970, người được ghép thận cho biết quả thận được tặng đã giúp anh thoát cảnh lọc máu trong hơn 11 năm. Ảnh: Lê Phương - VNE
 

Đây là trường hợp ghép tạng từ người hiến ngừng tim đầu tiên tại Việt Nam. Các trường hợp hiến tạng trước đây là chết não nhưng tim còn đập.

 


PGS TS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đại diện đón nhận bằng xác lập Kỷ lục - Ảnh VietKings
 


4.      Đơn vị tổ chức vận chuyển tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người

Sở hữu: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy

Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy được thành lập vào ngày 17/6/2014. Công việc điều phối trong ghép tạng là hoạt động vận động hiến tạng, tổ chức chọn người nhận cho các nơi, phân phối nội tạng hiến tặng sao cho khoa học, đúng đôi tượng, lo hậu sự cùng gia quyến người hiến theo luật định và đạo nghĩa.  Nhờ đó, đảm bảo quy trình, điều phối tất cả những diễn biến xảy ra trong quá trình hiến và ghép tạng, chuyển giao những món quà hiến tặng của sự sống để cứu người bị bệnh chính xác, kịp thời, công bằng, minh bạch, tránh tình trạng mua bán, ghép tạng trái phép.

Một trong những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực hiến ghép tạng của năm 2015 đáng kể đến là ca ghép tạng xuyên Việt đầu tiên diễn ra vào tháng 9. Ngày 3/9/2015, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông báo Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có một bệnh nhân nam 31 tuổi chết não đồng ý hiến tặng tạng. Hai quả thận của người cho đã được ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy còn tim và gan chưa tìm được người phù hợp. Ngày 4/9/2015, ngay khi chuyến bay chở 6 bác sĩ cất cánh từ Hà Nội vào TP HCM nhận tạng hiến thì tại TP HCM kíp mổ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành các bước phẫu thuật lấy tạng từ một người hiến chết não. Trong lúc khối tim gan này được bảo quản bắt đầu lên máy bay ngược ra Hà Nội, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đã mở phẫu tích cho hai bệnh nhân chuẩn bị nhận ghép gan và tim thay thế. Khi tạng về đến viện, hai ca mổ ghép tiếp tục ngay trong đêm và hoàn tất sáng ngày 5/9/2015.

 

Cùng các đồng nghiệp BV Chỡ Rẫy phẫu thuật lấy tạng

Phẫu thuật lấy tạng tại BV Chợ Rẫy - Ảnh Internet
 

 

Chuyến bay mang ký hiệu VN 278 đưa quả tim, lá gan vượt hành trình hơn 1.700 km và hạ cánh tại Sân bay Nội Bài lúc 11 g. Theo GS Sơn, thành công của 2 ca ghép tạng có sự giúp đỡ rất lớn của ngành hàng không

Chuyến bay mang ký hiệu VN 278 đưa quả tim, lá gan vượt hành trình hơn 1.700 km và hạ cánh tại Sân bay Nội Bài lúc 23 giờ đêm 4-9 - Ảnh Bệnh viện.
 

 

Những hình ảnh lần đầu công bố về ca ghép tạng xuyên Việt

Những đường khâu cuối cùng hoàn tất khi đồng hồ đã chỉ gần 6 giờ sáng ngày 5-9 tại Bệnh viện Việt Đức - Ảnh Bệnh viện
 

 

Ca ghép với hành trình chuyển tạng từ Nam ra Bắc hơn 1700km được xem là một kỳ tích. Sau ca ghép tạng này, các bác sĩ đã có những kinh nghiệm ở các khâu, đặc biệt là khâu vận chuyển, tổ chức…để làm nhanh hơn, phối hợp hoàn hảo hơn trong những ca sau. Để có được thành công đó là nhờ sự điều phối của Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, phối hợp nhuần nhuyễn với Bệnh viện Việt Đức cùng các cơ quan Bộ GTVT, Bộ Công an…

 


TS, BS Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy đại diện lên nhận bằng xác lập - Ảnh VietKings
 

 

Cùng trao đợt này còn có các Kỷ lục của các cá nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy như GS.TS. BS Trần Ngọc Sinh, TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, PGS.TS.BS Thái Minh Sâm cùng các Kỷ lục khác của Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng và các Nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về ghép tạng tại Việt Nam.

Chi tiết các Kỷ lục cá nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy và các cá nhân, đơn vị khác sẽ được BBT Kyluc.vn giới thiệu trong từng bài viết cụ thể. Kính mời quý độc giả đón xem.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn