Bộ phim truyện nhựa thể loại dã sử võ hiệp được đầu tư dàn dựng lớn nhất

02-03-2012

Từ ngày 1.1.2009 đến ngày 30.3.2010, Hãng phim Lý Huỳnh đã thực hiện bộ phim truyện nhựa "Tây Sơn Hào Kiệt" với kinh phí 12 tỷ đồng. Phim dựa theo kịch bản "Ngàn năm thương nhớ" của Cao Đức Trường, Phạm Thùy Nhân và Nghệ sĩ nhân dân Huy Thành.

Bộ phim xây dựng trên bối cảnh về những hào kiệt đất Tây Sơn (Bình Định). Đó là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ... vào nửa sau thế kỷ 18 đã lãnh đạo nhân dân đánh tan các thế lực phong kiến trong và ngoài nước.

Trong đó, nổi bật là người anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ đã làm cuộc Bắc chinh để phò Lê diệt Trịnh; sau đó lên ngôi Hoàng đế với niên hiệu Quang Trung tổ chức hành quân thần tốc đánh đuổi quân Thanh xâm lược, giải phóng Thăng Long.

Là bộ phim tái hiện một giai đoạn hào hùng của đất nước, vì vậy khi xem Tây Sơn hào kiệt người xem được nhìn thấy những cảnh luyện quân, hành quân thần tốc, luyện voi chiến, xung trận của kỵ binh, áp sát công thành, bắn đạn pháo vào quân địch bằng súng thần công... Qua những tình huống và hình ảnh đan kết xâu chuỗi trong phim đã nêu được sự đồng lòng, quyết tâm của các tầng lớp nhân dân trong chiến tranh bảo vệ giữ nước.

Muốn thể hiện được những cảnh như trên, đoàn làm phim đã di chuyển đến nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Bình Định, Huế, Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh)... để tìm ra những cảnh trí phù hợp. Và chính những cảnh diễn quy mô đã khiến cho các diễn viên bộc lộ khả năng diễn xuất, lột tả một cách chân thực thần thái của những con người, sự kiện lịch sử. Như Lý Hùng vai Nguyễn Huệ, Hoa hậu hoàn vũ Thùy Lâm vai công chúa Ngọc Hân, Nghệ sĩ ưu tú Lý Huỳnh vai Nguyễn Nhạc, Anh Huy vai Nguyễn Lữ, Nghệ sĩ nhân dân Thế Anh vai Nguyễn Hữu Chỉnh, Nghệ sĩ nhân dân Đặng Dũng vai Tôn Sĩ Nghị, Công Hậu vai Lê Chiêu Thống... cùng sự tham gia diễn xuất của 40 võ sư, 200 võ sĩ, gần 20.000 lượt diễn viên quần chúng; của đàn voi 100 con, 100 con ngựa... với 2.000 binh khí các loại, 10 khẩu súng thần công. Phần kỹ xảo cũng được quan ta6m nhằm gây hiệu ứng về những đại cảnh hoành tráng cho người xem.

Vì là bộ phim diễn tả những cuộc hành quân, trận chiến gay go, khốc liệt nên trong những cảnh giao chiến cần có sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời về võ thuật của các võ sư Lê Kim Hòa, Mai Văn Hiệp và Lý Huỳnh. Không chỉ có cảnh võ thuật, đánh trận Tây Sơn hào kiệt còn là câu chuyện tình yêu của công chúa Ngọc Hân và người anh hùng Nguyễn Huệ.

Với thời lượng 90 phút, Tây Sơn hào kiệt là bộ phim truyện thể loại dã sử võ hiệp do Nghệ sĩ ưu tú Lý Huỳnh làm tổng đạo diễn cùng hai đạo diễn Phượng Hoàng và Lý Hùng với dàn diễn viên 100 người trong các vai chính, vai thứ, vai phụ, cascardeur.... Đặc biệt, trong ngày công chiếu ra mắt (22.4.2010) đoàn làm phim Tây Sơn hào kiệt đã nhận được 10 bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh về bộ phim: