Độc đáo Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa 'Tâm Trà Diệu Bảo' xác lập Kỷ lục Việt Nam của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm

03-04-2022

(Kyluc) - Ngày 03/4/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã chính thức công bố và trao tặng Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Tâm Trà Diệu Bảo” – Bộ sưu tập ấm - chén Tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam” đến Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

Nhà hàng chay - Trà quán Muni (15B, Sông Đà, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp.HCM)

 

Với hơn 25 năm nguyên cứu về Trà đạo, mong muốn chia sẻ và gặp gỡ những người cùng chung sở thích, bà Ngô Thị Thanh Tâm đã xây dựng nên một mô hình nhà hàng ẩm thực chay kết hợp cùng trà đạo với không gian vô cùng tĩnh lặng và an yên mang tên "Nhà hàng chay - Trà quán Muni".

 

 

Thích và đam mê với trà từ thời trẻ, sau nhiều thăng trầm của cuộc sống, bà đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về Trà và Trà Đạo. Và từ những đam mê về Trà Đạo, bà Ngô Thị Thanh Tâm sở hữu một bộ sưu tập Ấm - chén Tử Sa với số lượng lên đến hơn 1000 chiếc trong gần 30 năm tìm kiếm và sưu tập.

 

Bà Ngô Thị Thanh Tâm được biết đến là một Trà sư với nhiều kiến thức chuyên sâu về Thiền và Trà đạo.

 

"Tâm Trà Diệu Bảo" - Bộ sưu tập ấm chén Tử sa biểu trưng thẩm mỹ cho nhiều giai đoạn

Ấm sứ hay ấm thủy tinh để dùng pha các loại trà hương hay những loại trà bình thường thông dụng, riêng ấm Tử sa với chất đất đặc biệt sẽ đưa hương vị trà lên một tầm cao chuẩn mực cho người thưởng trà.

 

 Bà Ngô Thị Thanh Tâm giới thiệu thêm về quá trình sưu tập của mình tới các lãnh đạo VietKings tại buổi trao bằng Kỷ lục

 

Bộ sưu tập ấm - chén Tử sa của bà Ngô Thị Thanh Tâm được dày công tích góp trong gần 30 năm với những kiểu dáng vô cùng đẹp mắt và phong phú, màu sắc hoa văn đa dạng, đường nét hoa văn tinh xảo, được chế tác từ các loại đất quý của vùng tử sa như tử nê, chu nê, lam sa, hắc sa, hồng nê...

 

 

 

Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm được tuyển chọn công phu, kỹ lưỡng và được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng thực hiện, có niên đại kéo dài từ thời nhà Thanh cho đến ngày nay.

 

Nhiều bộ ấm chén trong bộ sưu tập được chế tác bởi các nghệ nhân nổi tiếng ở làng nghề thủ công Nghi Hưng như Tưởng Dung, Từ Hán Đường, Lưu Kiến Bình, Tôn Lập...

 

Bộ sưu tập không chỉ nhiều về số lượng mà còn mang giá trị nghệ thuật cao cấp.

 

Những chiếc ấm chén Tử sa tinh xảo từ đường nét, hoa văn, đa dạng về kiểu sáng như dáng thủy bình, thạch biểu, cung xuân, báo xuân...

 

Bên cạnh đó, có những ấm tử sa cũng được chủ nhân dày công sưu tập từ nhiều quốc gia khác nhau thông qua các cuộc đấu giá lớn, rất có giá trị về mặt kinh tế mà không phải ai cũng có thể sở hữu được.

 

 

"Tâm Trà Diệu Bảo" - Bộ sưu tập ghi danh Kỷ lục Việt Nam

Sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam diễn ra tại Nhà hàng chay - Trà thất MUNI của bà Ngô Thị Thanh Tâm vào sáng ngày 03.04.2022. Đây cũng là dịp kỷ niệm 3 năm thành lập của nhà hàng chay - Trà thất MUNI. 

 

 Ban lãnh đạo VietKings tham dự buổi lễ công bố Kỷ lục

 

Bà Ngô Thị Thanh Tâm cùng các đại biểu thảo luận về cơ duyên đến với Trà đạo và những giá trị đặc biệt của bộ sưu tập ấm - chén tử sa của bà trong nhiều năm qua. 

 

ThS. Nguyễn Hiếu Tín (Trưởng bộ môn Việt Nam Học, Trường ĐH Tôn Đức Thắng) cho biết, bộ sưu tập ấm chén tử sa của cô "Tâm Trà"  không chỉ đặc biệt về số lượng mà còn mang giá trị sâu sắc về lịch sử, văn hóa, kinh tế. Nhiều ấm chén trong bộ sưu tập có niên đại từ thời nhà Thanh trải dài cho đến nay, là những "di sản văn hóa, biểu trung thẩm mỹ của từng thời đại, phản ánh phong cách sáng tác mỗi thời kỳ".

 

Với số lượng hơn 1000 hiện vật, đa dạng về kiểu dáng, bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục với nội dung: “Tâm Trà Diệu Bảo” – Bộ sưu tập ấm - chén Tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.

 

Cô Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố Quyết định Xác lập Kỷ lục. 

 

Ông Trần Hoàng (thứ 2 từ phải qua) - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Cô Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc (phải) - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và cô Võ Lưu Lan Uyên đại diện trao bằng Kỷ lục đến Bà Ngô Thị Thanh Tâm. 

 

Ông Trần Hoàng - Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đánh giá cao Bộ sưu tập độc đáo của Kỷ lục gia - Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm. 

 

Bằng Kỷ lục Việt Nam cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo". 

 Kỷ lục gia Vũ Đăng Học trao tặng Bức thư pháp viết tên Bộ sưu tập Tâm Trà Diệu Bảo đến Bà Ngô Thị Thanh Tâm

 

Các đại biểu và quan khách cùng chụp hình lưu niệm với Kỷ lục gia - Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm tại sự kiện. 

 

Tại sự kiện công bố kỷ lục cũng đã diễn ra Hội thảo về nghệ thuật Trà ấm thu hút sự chú ý của đông đảo quan khách. Sự kiện kết thúc vào 11g30 cùng ngày. 

----------------------

Để hiểu hơn về Trà đạo cũng như bộ sưu tập Kỷ lục của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, mời quý độc giả cùng theo dõi đoạn clip ngắn sau:

 

 

Ấm Tử sa là từ để chỉ loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tử sa – đất cát màu tím (theo nghĩa đen) là tên gọi của loại đất sét đặc biệt chỉ có ở vùng Nghi Hưng này. Tương truyền, ấm trà tử sa đầu tiên do nhà sư Ngô Nghĩa Sơn, chùa Kim Sa (thời nhà Minh) tự tay làm ra để uống trà. Những người say mê trà thời đó cũng b��t cước theo. Nhà sư Ngô Nghĩa Sơn truyền lại kỹ thuật làm ấm đất cho đệ tử của mình là Cung Xuân. Sau này Cung Xuân nổi danh vang dậy và được coi là ông tổ của nghề làm ấm đất ở Nghi Hưng. Đất sét tử sa thường gặp 3 loại chính: đất màu tím, đất màu xanh và đất màu đỏ. Ngoài ra còn có thể có loại đất màu vàng, màu đỏ cam, màu vàng nhạt, v.v.v… Loại đất này được tìm thấy dưới lớp đất đá và có độ dày từ vài chục cm đến một mét. Từ lâu, ấm tử sa đã được ca ngợi về công năng đặc biệt đối với việc pha trà. Những nghiên cứu khoa học sau này làm rõ những công năng này theo khía cạnh kỹ thuật lý – hóa học. Đặc trưng của ấm tử sa là tính thoáng khí tốt. Khi nung lên, đất tử sa cho ra vô số khí khổng (lỗ khí), điều này giúp cho pha trà ngon hơn. Độ xốp của đất tử sa lên đến 10%, kết hợp cùng với hàm lượng sắt cao càng tăng cường thêm khả năng có một không hai của loại ấm này khi sử dụng với trà.

 


Uyên Võ - Ngọc Quỳnh (Kyluc.vn) - Hình ảnh: Phước Thông/VietKings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ