Thế giới sưu tập (P63) Bộ sưu tập có một không hai của "Ông vua Quạt cổ" Việt Nam

01-09-2016

(Kỷ lục - Vietkings) Người Hà Nội gọi ông là "thần gió", "vua gió" bởi ông có tài làm "hồi sinh" lại bộ sưu tập quạt cổ hàng trăm năm tuổi đã ngủ vùi trong bóng tối. Đó là Kỷ lục gia Trần Công Phúc(sinh năm 1942), một công nhân cơ khí Xí nghiệp Đầu máy xe lửa Hà Nội đã nghỉ hưu.


Kỷ lục gia Trần Công Phúc - "Ông vua Quạt cổ"
 

Trong ngôi nhà nhỏ ở số 2 Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của ông, được những người chơi quạt cổ khắp nơi biết đến. Bởi, sau hơn 20 năm sưu tập, ông Phúc đã có một số lượng rất nhiều các loại quạt cổ.

 

 

Vì sao một công nhân sửa đầu máy xe lửa lại trở thành người sưu tầm nhiều quạt cổ? Bởi lẽ, trong thời gian làm việc ở Xí nghiệp đầu máy xe lửa Hà Nội, ông Phúc còn có "nghề tay trái” là sửa chữa quạt các loại. Tỉ mẩn tích cóp, sửa chữa và thay thế phụ tùng những chiếc quạt cũ, để rồi niềm đam mê sưu tầm quạt cổ đã đến với ông từ thời ấy. Cái thú chơi quạt cổ của ông không phải ngẫu nhiên mà có được. Với kinh nghiệm từng là một thợ hàn áp lực nên ông Phúc hiểu biết nhiều về cơ khí. Điều này đã thúc đẩy niềm đam mê quạt cổ của ông sau khi đất nước thống nhất nhưng mãi năm 1991, ông Phúc mới chính thức bắt đầu vào công việc chơi đồ cổ.

 


Quá trình sưu tầm quạt cổ của ông Phúc được ông kể lại. Vào năm 1992, khách sạn Metropole (khách sạn xây từ thời Pháp thuộc) có thanh lý một số vật dụng, ông mua được một chiếc quạt nhãn hiệu Marelli. Chiếc quạt hỏng phần cơ, gỉ cánh và chân đế. Ông phải quấn lại phần điện, sửa những chi tiết hỏng hóc, đánh bóng. Về sau, một du khách người Anh nhìn thấy rất thích nên đòi mua lại chiếc quạt ấy với bất kỳ giá nào. Sau khi suy nghĩ, ông đã bán chiếc quạt đó với giá trị tương đương một lượng vàng. Và cũng kể từ đó, ông tìm mua lại những chiếc quạt cổ thanh lý để sửa chữa, phục chế có thể chạy được, dùng được. Ông đặt hàng những người thu mua sắt vụn ở phố sắt đồng nát La Thành (Hà Nội), nếu có quạt hay bất kỳ chi tiết, bộ phận nào của quạt cứ đến bán cho ông.


Hiện tại, bộ sưu tập quạt cổ tại ngôi nhà số 2 phố Tạ Hiện của ông Phúc có tổng cộng khoảng hơn 500 chiếc, nhiều nhất là quạt Marelli (Ý), thứ đến là quạt Emi, Phillips (Hà Lan), Éon, Calor (Pháp), quạt tai voi (Nga)… Nhiều chiếc trong số đó có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm và có giá hàng chục triệu đồng
 


Từ đó đến nay, ông Phúc phục chế đến cả ngàn chiếc quạt. Có những chiếc được ông bán đi nhưng cũng có nhiều chiếc trở thành thành viên của gia đình ông suốt mấy chục năm qua.

 


Quạt Marelli (Ý) chiếm đa số trong gia tài bạc vạn của "vua quạt"
 

Chiếc quạt trần gần trăm tuổi của Ý này được ông Phúc lặn lội đến tận Cần Thơ mang về. Đây là một trong những chiếc quạt có giá nhất thuộc bộ sưu tập của ông, được một gia đình khá giả sống ở phố Hàng Gai trả 130 triệu đồng nhưng ông Phúc nhất quyết không bán.
 

 


Chiếc quạt tai voi hiệu Carlo (Pháp)
 

 

Hiên nay ông Phúc đang sở hữu khoảng 500 chiếc quạt cổ, cả quạt trần và quạt bàn (quạt bàn chiếm 3 phần 5). Có những chiếc được sản xuất ở các nước Đức, Ý, Pháp, Hà Lan… với những nhãn hiệu như Marelli, Calor, Emi, Phillip,... Trong đó, chiếc quạt xưa nhất mang nhãn hiệu Marelli được làm ra từ năm 1874 chạy bằng hơi nước.

 


Chiếc quạt cây hiệu Marelli của Ý này có tuổi thọ lên đến gần 100 năm, trị giá khoảng 20 triệu đồng
 

 


Năm 2012, ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục" Người có bộ sưu tập quạt cổ nhiều nhất ”
 


 


PV - Kyluc.vn (Hình Internet)