Bộ xương cá voi lớn nhất

09-07-2012

(Kỷ lục) - Đây được xem là bộ xương cá voi (cá Ông) lớn nhất Việt Nam, có chiều dài hơn 20m, nặng hàng chục tấn. Bộ xương cá voi trên được đặt trong nhà trưng bày cốt ông Nam Hải.

Nằm trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, Thành phố Phan Thiết, Dinh Vạn Thủy Tú là một trong những Dinh Vạn Lớn nhất và cổ nhất của nghề biển ở Bình Thuận. Dinh được thiết lập từ năm Nhâm Ngọ (1762) với chính điện, nhà Tiền vãng và phía trước là Võ ca. Trung tâm chính điện đặt khám thờ thần Nam Hải, bên tả là khám thờ ông Thủy (ông tổ nghề biển), bên hữu thờ bà Thủy. Theo tín ngưỡng của ngư dân từ lâu đời, cá voi được tôn là ông Nam Hải Đại tướng quân. Vào thời vua Gia Long sắc phong là Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Tôn Thần.


Bộ xương cá voi ở dinh Vạn Thủy Tú

Theo phong tục tập quán, khi phát hiện ông Lụy (cá voi chết), làng vạn tổ chức đưa cá ông lên bờ và tiến hành nghi thức tang lễ long trọng. Trước Dinh Vạn Thủy Tú có một khu đất rộng để mại táng cá Ông, gọi là Ngọc Lân Thánh Địa. Sau 3 năm mãng tang, cốt cá Ông được nhập tẩm thờ trong Dinh Vạn. Trong 200 năm qua, Dinh Vạn Thủy Tú đã lưu thờ trên 100 bộ cốt xương cá Ông, trong đó có hành chục bộ cốt cá Ông lớn, đặc biệt có một bộ rất lớn. Đây được xem là bộ xương cá voi (cá Ông) lớn nhất Việt Nam, có chiều dài hơn 20m, nặng hàng chục tấn. Bộ xương cá voi trên được đặt trong nhà trưng bày cốt ông Nam Hải.


H.Đường - kyluc.vn