Ca ghép đa tạng tụy - thận đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam

05-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 1-3-2014, tại Bệnh viện 103 - Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng, các thầy thuốc quân đội đã tiến hành ca ghép tụy - thận đầu tiên tại Việt Nam từ người cho chết não.

Người hiến tạng là một người thanh niên 34 tuổi, sinh sống tại Hà Nội, bị chết não do tai nạn giao thông. Gia đình anh đã đồng ý hiến tụy, thận, gan cho y học, cứu giúp những người mắc bệnh hiểm nghèo cần được ghép tạng. Bệnh nhân được ghép là thượng úy Phạm Thái Huyên, 43 tuổi, công tác tại Ban chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La. Được biết, anh Huyên bị bệnh đái tháo đường tuýp 1, suy thận độ 2. Anh mắc bệnh đã hơn 10 năm nay. Thời gian gần đây tình trạng bệnh ngày càng nặng, anh thường xuyên không kiểm soát được đường huyết, hay bị ngất. Cứ khoảng 2 tháng anh Huyên lại phải nhập viện nằm điều trị từ 15-20 ngày. Bệnh nhân có chỉ định ghép tụy, thận để kéo dài và thay đổi chất lượng sống.

Ngay khi có tạng của người cho chết não phù hợp các bác sĩ đã quyết định ghép đồng thời cả tụy và thận cho bệnh nhân Huyên. Hơn 150 cán bộ của Học viện quân y và Bệnh viện 103 đã tham gia ca ghép này. Sau 13 tiếng đồng hồ (từ 3 giờ sáng đến 16h ngày 1/3), lần đầu tiên ca ghép tụy – thận cho bệnh nhân Huyên đã thành công tốt đẹp. Đây là ca ghép tụy – thận cùng lúc cho một bệnh nhân lần đầu tiên tại Việt Nam.   

 

 - 1

Hơn 130 y, bác sĩ được huy động cho ca ghép tụy - thận đầu tiên tại Việt Nam
 

 

3 ngày sau ca ghép đa tạng, bệnh nhân đã tỉnh táo, thở máy, vết mổ khô, các chỉ số về đường huyết và thận đã tương đối bình thường. Từ cùng nguồn tạng hiến của người cho chết não trên, ngoài bệnh nhân Huyên được ghép đa tạng, các bác sĩ tại Bệnh viện 103 - Học viện Quân y cũng thực hiện thành công ca ghép thận, gan cho 2 bệnh nhân khác.

 


Bệnh nhân tỉnh táo sau ca ghép - Ảnh bệnh viện cung cấp
 

 

Đây là công trình nghiên cứu cấp nhà nước "Nghiên cứu triển khai ghép đồng thời tụy thận từ người cho chết não" do PGS.TS Hoàng Mạnh An chủ nhiệm, trong phạm vi chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghiệp tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, mã số KC10.27/11-15 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì và được sự cho phép của Bộ Y tế.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Mạnh An cho biết, thành công của ca ghép tụy-thận đầu tiên trên người đã mở ra triển vọng rất lớn cho bệnh nhân có chỉ định phải ghép tạng. Đồng thời cũng khẳng định tay nghề và trình độ ngang tầm quốc tế của đội ngũ y bác sĩ tại Việt Nam.

 

 
Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Mạnh An thăm hỏi bệnh nhân sau ca phẫu thuật
 

 

“Trong tương lai, với kỹ thuật ghép tạng, các y bác sĩ sẽ cứu sống được nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo hơn. Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với ngành ghép tạng là nguồn tạng hiến tặng quá khan hiếm trong khi người bệnh có nhu cầu ghép lại vô cùng lớn. Những người làm bác sĩ chúng tôi mong rằng thời gian tới sẽ có thêm người hiến tạng hơn, mang lại cơ hội sống cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo”, Thiếu tướng, PGS.TS An chia sẻ thêm.  

 


Thiếu tướng, PGS.TS.BS Hoàng Mạnh An đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam
 

 

Vừa qua, tại sự kiện Hội nghị Khoa học Ghép tạng Việt Nam tổ chức tại TP.Vũng Tàu, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã vinh danh Thiếu tướng, PGS.TS.BS Hoàng Mạnh An và Học viện Quân Y - Bộ Quốc phòng với Kỷ lục Việt Nam Ca ghép tụy - thận đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn