Ca ghép thận chéo đầu tiên ở Việt Nam đầu năm 2017 được vinh danh Kỷ lục

02-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Ca ghép thận đổi chéo người hiến đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện vào ngày 11/1/2017 vừa được vinh danh Kỷ lục Việt Nam tại Hội nghị Khoa học Ghép tạng lần IV tại TP.Vũng Tàu

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm hiện là Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 11/1/2017, PGS.TS.BS Thái Minh Sâm cùng kíp ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM đã thực hiện thành công ca ghép thận chéo đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện song song trên hai bệnh nhân.

Cặp thứ nhất, người nhận là chị Lê Thị Ánh Hồng (31 tuổi, quê Kiên Giang). Bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối và đang chạy thận nhân tạo định kỳ từ tháng 4/2015 đến nay. Bệnh nhân là con gái đầu trong gia đình có ba chị em. Người cho là ông T.N.X. (51 tuổi), làm vườn, quê Kiên Giang, là cha dượng của chị Hồng. Cặp thứ 2, người nhận thận là bệnh nhân Võ Thị Huề (32 tuổi, làm nghệ nội trợ, quê Đắk Nông). Người cho là bà Nguyễn Thị H. (58 tuổi), mẹ ruột của chị Huề. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện các xét nghiệm thì cả 2 trường hợp đều không thể ghép thận cho nhau vì kháng thể của người nhận chống lại kháng nguyên của người hiến. Nếu hai cặp này tiến hành ghép thận thì nguy cơ thải ghép và tử vong là rất cao.

 


Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép thận chéo (ảnh: BV).
 

 

Điều may mắn là cả 4 người cho và nhận đều cùng nhóm máu B. Vì thế, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thuyết phục người nhà 2 bệnh nhân sẽ tiến hành hoán đổi người cho thận. Thận của người bố dượng chị Hồng sẽ ghép cho chị Huệ và ngược lại, thận của mẹ chị Huệ sẽ được ghép cho chị Hồng. Vào ngày 11/1/2017, khoảng 20 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã chia làm 2 ê-kip tiến hành 2 ca phẫu thuật ghép thận chéo song song cho chị Lê Thị Ánh Hồng và chị Vũ Thị Huệ. Ca ghép diễn ra thành công. Sau gần 1 tháng ghép, hiện sức khỏe 2 cặp ghép thận đều ổn định, chức năng thận của người cho và người nhận đều diễn ra bình thường.

 


Bác sĩ Thái Minh Sâm (bìa phải) và hai bệnh nhân nữ được ghép thận
 
 

Theo bác sĩ Thái Minh Sâm, ghép thận chéo là phương pháp nhằm giúp thực hiện ghép thận đối với những trường hợp không cùng nhóm máu, người nhận có kháng thể chống lại kháng nguyên của người cho.

 

Ca ghép thận chéo đầu tiên ở Việt Nam đầu năm 2017 được vinh danh Kỷ lục trong sự kiện Hội nghị Ghép tạng Việt Nam tại TP. Vũng Tàu ngày 27.10.2017
 

 

Phương pháp ghép thận chéo lần đầu tiên trên thế giới được thực hiện vào năm 1991 tại Hàn Quốc. Hiện nay phương pháp này đang được nhiều trung tâm ghép thận trên thế giới áp dụng. Mỗi năm, thế giới có hàng ngàn ca ghép thận chéo. Về kỹ thuật, ghép thận đổi chéo không quá khó. Thậm chí, ở các nước phát triển, các bác sĩ đã tiến hành ghép thận chéo liên lục địa. Ví dụ, thận của người cho ở Mỹ được mang sang ghép cho người nhận ở Pháp và mang thận người cho ở Pháp về ghép cho bệnh nhân ở Mỹ.

 

Nguồn clip: VNEWS - TRUYỀN HÌNH THÔNG TẤN

 

Còn ở Việt Nam, đến năm 2017, lần đầu tiên việc ghép thận chéo diễn ra thành công, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy thận mạn tính. Qua thành công của ca phẫu thuật ghép thận đổi chéo, các bác sĩ kỳ vọng sẽ mở rộng thực hiện ghép đổi chéo giữa các cặp cần ghép thận trong thời gian tới để nhiều người suy thận được ghép hơn.


Q.Ngọc - Kyluc.vn