(VietKings Values ‎‎2005-2017) Hành trình giới thiệu chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.4) "Quái kiệt" Mai Đình Tới - Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáo nhất

14-08-2017

(Kỷ lục - VietKings) Nếu như nói nghệ thuật là sự sáng tạo thì nghệ sĩ Mai Đình Tới là một bằng chứng rõ nét cho khả năng tìm tòi, sáng tạo, dám "liều" và hết mình vì đam mê.

Nghệ sĩ Mai Đình Tới sinh 1959, sinh tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, tốt nghiệp Khoa Âm nhạc dân tộc năm 1983 với chuyên môn: thổi sáo, thổi kèn, đàn bầu. Ông nổi lên như một hiện tượng với biệt tài chế tạo nên các loại nhạc cụ để biểu diễn. Ông được mệnh danh là "phù thủy nhạc cụ", bởi gần như dụng cụ, vật liệu nào vào tay ông cũng dễ dàng biến thành những loại nhạc cụ độc đáo và cho ra đời những những màn biểu diễn "không đụng hàng" trên sân khấu. Từ những chai nước ngọt, ống nước bằng nhựa, tô chén đến cả ống bô xe gắn máy, bóng đèn neon...

 

Nghệ sĩ Mai Đình Tới

 

Nếu như nói nghệ thuật là sự sáng tạo thì nghệ sĩ Mai Đình Tới là một bằng chứng rõ nét cho khả năng tìm tòi, sáng tạo, dám "liều" và hết mình vì đam mê.

 

Từ thổi sáo bằng mũi bài "Tây Du Ký" sang đánh đàn thang các bản tài tử cải lương rất mùi

 

"Bắc Kim Thang" qua tiếng đàn lá cây cùng tiếng sáo bằng ống nước bài "Mưa trên phố Huế"

Du dương tiếng đàn ly "Thư gửi Ely", hào hứng cùng đàn cánh cửa bản "Bến Thượng Hải"

 

"Gingerbell" vang  lên từ chiếc đàn chuông gió; độc đáo với ống bô xe máy đàn bản "Người đến từ Triều Châu"

"Làng tôi" trầm bổng qua dàn đàn chai; xôn xao tiếng đàn chén "Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh"

 

Năm 2005, Mai Đình Tới được xác lập Kỷ lục Việt Nam với danh hiệu Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáo nhất. Đến năm 2008, một sân khấu - nhạc cụ độc đáo được ông cho ra đời làm từ khoảng 20 tấn nhựa, với 16 nhạc cụ "ống nhựa" như đàn tranh, ghi ta, trống, đàn bầu... Tổ hợp sân khấu - dàn nhạc hoàn thiện có chiều ngang 7m, chiều sâu 5,5m và chiều cao 6m.

 

 

Tổ hợp sân khấu - dàn nhạc bằng ống nhựa này đã xác lập Kỷ lục vào ngày 17/8/2008 và xác lập Kỷ lục Châu Á năm 2012. Ông hiện là Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế nhất Châu Á được ghi nhận vào ngày 12/10/2012.

Với hơn 10 loại nhạc cụ tự sáng chế, Mai Đình Tới có thể chơi hay và chuẩn xác mọi giai điệu, từ dân ca, nhạc trẻ đến nhạc quốc tế. Cộng với phong cách biểu diễn dí dỏm, trẻ trung, anh đã tạo nên một lối chơi nhạc độc nhất vô nhị, “kỳ quái” và đầy sáng tạo. Đặc biệt nhất có lẽ là cách thổi sáo bằng ...mũi. Phối hợp nhịp thở và tiết tấu của giai điệu, tiếng sáo như chính hơi thở và tâm hồn của Mai Đình Tới muốn gửi đến khán giả, những người vẫn yêu nhạc và quý mến tài năng của anh. Tận dụng chính một phần cơ thể của mình để mang âm nhạc đến cho khán giả, thật sự là một kỳ nhân có sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

 

 

Hơn 10 năm qua, nghệ sĩ Mai Đình Tới biểu diễn ở trên 30 quốc gia. Đi đến đâu, anh cũng đều gây sự kinh ngạc, thán phục từ khán giả lẫn những người hoạt động chuyên môn âm nhạc lâu năm. Cùng một nội dung với phần trình diễn kỹ năng, nhưng tiết mục của anh bao giờ cũng mới, vì anh đã khéo léo chế tác đường dây kịch bản phù hợp với từng đối tượng thưởng thức.

 

Dàn nhạc chai nước ngọt kết hợp từ 12 cái chai giống nhau nhưng âm vực khác nhau do lượng nước khác nhau rong mỗi chai tạo ra âm thanh trong, cao, lảnh lót

Saxophone từ ống bô xe máy tại San Francisco 2009

Đàn chén

 Đàn thang

 

Để có được thành công hôm nay, nghệ sĩ Mai Đình Tới đã phải trải qua một quá trình khổ luyện vất vả, có mồ hôi và cả… máu, mà chính bản thân anh cũng không nghĩ là mình có thể vượt qua được. Có thể nói những tiết mục của Mai Đình Tới “không giống ai” và cũng khó ai có thể giống anh. Sự tìm tòi, học hỏi, rèn luyện thường xuyên trong nghệ thuật đã giúp cho anh khẳng định phong cách độc đáo của riêng mình.


QN - Kyluc.vn (Hình sưu tầm internet)