Chiếc điếu cày bằng tre dài nhất

17-04-2012

(Kỷ lục) - Chiếc điếu cày hiện được đặt tại Khu du lịch suối nước khoáng nóng thiên nhiên Tiên Lãng (Hải Phòng), được 2 nghệ nhân Phạm Văn Tám và Vũ Bá Thị làm từ năm 1982, dài 4,58m, đường kính 2,35m, cao 1,42m, nõ điếu cao 22cm, được làm từ cây tre nguyên khối có tuổi đời khoảng 30 năm.

Điếu cày là một vật dụng phổ biến tại Việt Nam, gắn bó với người lao động ở các vùng đồng bằng, trung du Bắc, Trung bộ. Chiếc điếu cày như người bạn tri kỷ giúp họ thư giãn sau những giờ làm việc nặng nhọc nơi đồng ruộng, và làm ấm lòng trong những ngày đông giá rét.

Chiếc điếu cày dài nhất

Điếu cày được làm bằng thân cây tre, một đầu kín, đầu kia hở dùng để hút. Thân điếu được đục lỗ sao cho dễ hút nhưng nước trong thân điếu không bị lọt ra ngoài những khi điếu bị đỗ. Gần phía đầu kín thân điếu được khoan lỗ để lắp nõ điếu - nơi cho thuốc lào vào hút. Sợi thuốc lào được vê tròn bằng đầu ngón tay cho vào nõ điếu, sau đó châm lửa. Ban đầu, người ta hít từng hơi ngắn để có thêm oxy cho thuốc cháy đều và khói tích tụ trong thân điếu rồi mới hít một hơi thật sâu kèm theo lượng khói lớn. Khi hút, hơi và khói thuốc khiến nước chứa trong điếu và khí phát ra tiếng kêu giòn tan, rộn rã.

N.Khang - kyluc.vn