Công nhận kỷ lục Việt Nam cho cây vải Tổ Thanh Hà, Hải Dương

10-01-2016

(Kyluc.vn) Ngày 8/1/2016, UBND huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ đón nhận kỷ lục Việt Nam về cây vải thiều lâu năm nhất cho cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà.

 


Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập đến lãnh đạo UBND Huyện Thanh Hà - Hải Dương và đại diện gia đình quản lý, chăm sóc cây vải tổ
 
Theo các tài liệu cổ thì cây vải thiều do cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự là Phúc Thành), sinh ngày 10/5/1848 (Tự Đức năm thứ nhất) trong một lần đi dự tiệc tại Hải Phòng vào năm 1870, được ăn loại vải ngon nên đã đem 3 hạt về gieo trồng ở vườn nhà. Cả 3 hạt cụ mang về đều nẩy mầm, thành cây, ra hoa nhưng về sau hai cây chết. Cây vải tổ này chính là cây duy nhất sống sót và cũng là cây cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt. Do có xuất phát từ vùng Thiều Châu nên gọi là vải thiều. Từ cây vải ngon này, cụ Cơm đã chiết cành và nhân rộng ra trong vườn nhà mình và tặng cho các vườn quanh vùng, xã. Vải Thúy Lâm vốn ngon nổi tiếng với câu "cau Phù Tải, vải Thúy Lâm". Thanh Hà từ một vùng chuyên trồng cau và cam ngọt dần thành vùng chuyên canh vải.
 


Cây vải tổ gần 150 tuổi sau đền thờ ông tổ vải thiều Hoàng Văn Cơm

Năm 1992, Trung ương Hội làm vườn Việt Nam đã truy tặng Bằng khen kèm theo Bia ký cho cụ Hoàng Văn Cơm, người có công trồng cây vải tổ và được dân trong vùng tôn là ông tổ vải thiều Thúy Lâm.

Cây vải thiều tổ với tuổi đời gần 150 năm đã tạo sức hút nhiều khách du lịch về với quê hương vải thiều Thanh Hà. Cây vải tổ hiện có 5 nhánh "khủng” ở phía sau đền thờ cụ Cơm, quanh đó còn có 2 cây vải hàng "con cháu” cũng rất lớn, cành lá xum xuê. Theo báo Hải Dương, năm nào cây vải tổ cũng cho quả. Quả của cây vải tổ vỏ đỏ hơn các cây khác, nhỏ nhưng cùi dày, bóc ráo nước, hạt nhỏ.
 
 
Năm 2007, vải thiều Thanh Hà đã được cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ và liên tục đứng trong top các sản phẩm uy tín chất lượng. Để nâng cao vị thế của vải thiều Thanh Hà, người nông dân địa phương đã tiến hành trồng vải theo quy trình VietGap. Quả vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu chính ngạch sang các nước Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan, Australia, Canada, Malaysia, Singapore…
 
Ngọc Hà - Kyluc.vn