Cuộc sống thú vị của em bé biết đọc sớm nhất Việt Nam

29-03-2017

10 tháng tuổi biết nói, 15 tháng biết nói 4 thứ tiếng, Nguyễn Ngọc Tuệ Nhi được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận em bé biết đọc sớm nhất.

 

Nhớ lại 2 năm trước, Tuệ Nhi khi ấy mới 15 tháng tuổi đã khiến biết bao người ngạc nhiên và ngưỡng mộ bởi khả năng ngôn ngữ của mình khi biết đọc 4 thứ tiếng: Vi���t, Anh, Nhật, Hàn.

Bẵng đi một thời gian, PV Báo Gia đình & Xã hội có dịp về thăm lại gia đình anh Nguyễn Ngọc Toàn và chị Vũ Phương Thảo (bố mẹ bé) trú tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng).

 

Cuộc sống thú vị của em bé biết đọc sớm nhất Việt Nam - 1

Khả năng đặc biệt của Nguyễn Ngọc Tuệ Nhi khiến cho nhiều người phải “ngả mũ bái phục”. Ảnh: Phan Hường

 

Cô bé “thần đồng” là Nguyễn Ngọc Tuệ Nhi (31/5/2013). Theo chia sẻ của người thân trong gia đình, bé Nhi biết nói từ khi mới 10 tháng tuổi, và biết đọc lúc 13 tháng tuổi. Không chỉ tiếng Việt, mà ngay cả tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn… cô bé đều có thể đọc được.

Thời gian sau đó Tuệ Nhi được nhiều người cũng như báo chí biết đến, khi mục sở thị thì ai cũng phải công nhận tài năng vượt bậc của cô bé. Sau đó không lâu, tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Em bé biết đọc sách sớm nhất Việt Nam” dành cho Nguyễn Ngọc Tuệ Nhi.

 

Cuộc sống thú vị của em bé biết đọc sớm nhất Việt Nam - 2

Tuệ Nhi được xác lập kỷ lục “Em bé biết đọcsớm nhất Việt Nam”.

 

Trong ngôi nhà nhỏ, dễ dàng nhìn thấy những quyển sách tiếng Anh, tiếng Trung, những bảng chữ cái, bảng đổ thế giới của Tuệ Nhi được treo khắp nhà.

Vẫn khuôn mặt ngây thơ, đôi má bầu bĩnh, hồng hào cùng đôi mắt to tròn, trông bên ngoài Tuệ Nhi chẳng có vẻ gì “già dặn” như chính tài năng của mình. Ngồi trong lòng mẹ, cô bé lắc lư đầu hát bài “tình bạn” bằng tiếng Trung. Rồi ngay sau đó lại đọc rất lưu loát từng trang sách tiếng Anh. Điều ngạc nhiên hơn cả là cô bé có thể dịch được những trang sách tiếng Anh vừa đọc sang tiếng Trung rất chính xác.

 

Cuộc sống thú vị của em bé biết đọc sớm nhất Việt Nam - 3

Chị Thảo (mẹ Tuệ Nhi) kể về khả năng đặc biệt của con gái.

 

Qua quan sát và trò chuyện, có thể thấy rõ khả năng ngôn ngữ của Tuệ Nhi ngày càng được phát triển. Nếu như trước đây, cô bé chỉ có thể đọc được các thứ tiếng kể trên một cách đơn giản, từng từ đơn rời rạc, thì bây giờ có thể đọc được cả một câu, một đoạn văn dài, hay có thể thuyết trình 7 lục địa trên thế giới bằng tiếng Anh…

Khả năng nối âm, phát âm gió của cô bé rất đúng,mà nhiều người lớn cũng khó có thể nói được. Mẹ của bé hiện đang làm tại một công ty Trung Quốc tại Hải Phòng vừa cười vừa nhìn con đầy tự hào tâm sự: “Nhi có thể nói chuyện được với cả những đồng nghiệp của tôi bằng tiếng Trung và được mọi người nhận xét là Tuệ Nhi phát âm chuẩn hơn cả mẹ”.

Trò chuyện với chúng tôi, cô bé rất tự nhiên, hòa đồng, không hề ngần ngại thể hiện khả năng làm MC của mình khi dõng dạc nói: “Xin chào quý vị, khán giả! Con là Tuệ Nhi, năm nay 3 tuổi rưỡi…”.

 

Cuộc sống thú vị của em bé biết đọc sớm nhất Việt Nam - 4

"Thần đồng" nhỏ tuổi đạt giải nhất cuộc thi “Khoa học cho mẹ nuôi bé lớn khôn”.

 

Không những thế, Tuệ Nhi còn liên tục nhận được bằng khen ở các cuộc thi: Giải nhất toàn Quốc cuộc thi “Khoa học cho mẹ nuôi bé lớn khôn”, “Mẹ Khoa học Bé thông minh”…

Không chỉ có khả năng hiếm có về ngôn ngữ, Tuệ Nhi còn có sự hiểu biết, khám phá về thế giới xung quanh rất tốt. Khi chúng tôi hỏi “con khỉ sống ở đâu, và thích ăn gì?”, Tuệ Nhi ngay sau đó có luôn đáp án “con khỉ sống ở trong rừng, và thích ăn chuối”. Hay Đông Nam Á có mấy nước, núi Phú Sĩ, vịnh Hạ Long, nhà Trắng, Vạn Lý Trường Thành… ở đâu, cô bé đều trả lời rất nhanh và đúng.

Anh Toàn (bố Tuệ Nhi) cũng chia sẻ: “Cháu rất yêu động vật, sống hòa đồng và không hề tỏ ra kiêu căng với bạn bè. Dù nhỏ tuổi nhưng cháu rất tự lập, mỗi khi ngủ dậy đều tự gấp chăn, vệ sinh cá nhân và đi mua đồ ăn sáng theo lời dặn dò của mẹ”.

 

Cuộc sống thú vị của em bé biết đọc sớm nhất Việt Nam - 5

Anh Toàn (bố Tuệ Nhi) tự hào về khả năng đặc biệt của con gái.

 

Chia sẻ về cách nuôi dạy con, chị Thảo cho biết: “Tôi không gò ép con trong một khuôn khổ sách vở. Trẻ con như một tờ giấy trắng vì thế cái gì tôi cũng dạy con từ việc con muỗi, con ruồi sống ở đâu, đến việc vì sao chiếc lá chuyển màu vàng. Tôi luôn cố gắng hết sức cho con tiếp xúc trực tiếp được với thế giới bên ngoài để có thêm kiến thức về cuộc sống”.

Mẹ của “thần đồng” cũng tiết lộ với chúng tôi: “Tuần sau vợ chồng mình chuyển nhà, đến một ngôi nhà to hơn, ở đấy chúng tôi bố trí ngôi nhà như một trường mầm non, một phòng để cháu học, có chỗ nuôi động vật, cũng như cây xanh để con có môi trường phát triển tốt hơn. Gia đình tôi không quan trọng đó là tài năng bẩm sinh hay do giáo dục mà mấu chốt là tài năng đó phải được nuôi dưỡng”.

 

Theo Phan Hường (Gia đình & Xã hội)