Dấu ấn ca ghép tim đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam

09-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Đã hơn 7 năm trôi qua kể từ ca ghép tim đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Quân Y 103 - Học viện Quân y. Sự kiện này là mốc son đánh dấu sự phát triển y học của nước nhà. Ca ghép tim lịch sử này vừa được tôn vinh Kỷ lục Việt Nam trong tháng 10 vừa qua.

Công trình nghiên cứu "Nghiên cứu triển khai ghép tim trên người lấy từ người cho chết não" do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng giao cho Bệnh viện 103 - Học viện Quân y vào năm 2009. Đề tài được giao cho GS.TS Nguyễn Tiến Bình - Giám đốc Học viện Quân y làm chủ nhiệm. Đây là một đề tài cụ thể hóa ước mơ của biết bao nhà khoa học, trong đó không thể không kể đến cố GS.TS Tôn Thất Tùng, "cha đẻ" của chuyên ngành tim học Việt Nam và mang theo biết bao hy vọng sống, được làm người bình thường của các bệnh nhân tim.

 


Trung tướng GS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tiến Bình - Nguyên Giám đốc Học viện Quân y
 

 

Theo yêu cầu của đề tài, việc ghép tim phải được thực hiện ít nhất trên 2 bệnh nhân và thời gian thực hiện bắt đầu từ cuối năm 2010. Thế nhưng việc ghép tim đã được thực hiện sớm hơn so với dự định khoảng nửa năm sở dĩ là do hai nguồn "cung ứng": nội tạng - cụ thể ở đây là tim và "nhân lực" sẵn sàng trở thành bệnh nhân đầu tiên thí nghiệm ghép tim không phải lúc nào cũng dễ dàng có. Đặc biệt là tạng được hiến. Bởi vậy, khi có tạng, phải thực hiện ngay nếu không cơ hội qua đi thì việc ghép tạng sẽ cực kỳ khó khăn bởi vì người chết não chỉ lưu giữ được từ 24 - 48 giờ. Đây cũng là một trong những khó khăn lớn nhất của ghép tim và tạng nói chung ở nước ta thời kỳ này.

Trong cả quá trình chuẩn bị từ nhân lực tới tạng ghép, bệnh nhân thử nghiệm... hầu như ở khâu nào, các bác sĩ Bệnh viện 103 cũng đều gặp khó khăn, trắc trở. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, thách thức đó, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 càng quyết tâm hơn, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để ca ghép tim đầu tiên thành công tốt đẹp.

Đúng 9h sáng ngày 17/6/2010, ca ghép tim bắt đầu thực hiện với 2 phòng phẫu thuật bố trí cạnh nhau. Một phòng để lấy tim ghép. Phòng còn lại dùng để ghép tim. Hai kíp bác sĩ phẫu thuật mỗi kíp 10 người cùng tiến hành song song việc cho và nhận để quá trình ghép tim diễn ra nhịp nhàng, "ăn ý" mà không xảy ra bất kể sai sót nào. Tất cả đã được căn chuẩn đến từng phút về mặt thời gian như 40 phút lấy tim và ghép tim, rửa tim trong dung dịch và làm lạnh ở nhiệt độ 40C trong vòng 15 phút. Ngoài ra gây mê, hồi sức mỗi khâu mất khoảng 15 phút... Và kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, ca ghép tim đã diễn ra đúng 1 giờ 50 phút.

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh ca ghép tim - Ảnh Bệnh viện

 

Bệnh nhân được ghép tim là anh Bùi Văn Nam, 48 tuổi (quê ở thôn 4, đội 4, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) bị bệnh cơ tim thể giãn, suy tim độ 4. Trái tim ghép cho anh Nam nhận từ một bệnh nhân chết não 29 tuổi.

 


Ngày thứ 2 sau khi ghép tim, bệnh nhân ghép tim đã ngồi dậy và nhận được sự chúc mừng của đồng chí Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng ekip bác sĩ
 

 

Thành công bước đầu của ca ghép tim trên người tại Học viện Quân y không chỉ khẳng định kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm cao của đội ngũ thầy thuốc Học viện mà đó còn là thành công của ngành y tế Việt Nam với sự giúp đỡ nhiệt tình, tạo điều kiện thuận lợi của các bộ, ban, ngành liên quan. Đó còn là kết quả từ sự hợp tác giúp đỡ tận tình, hiệu quả của các chuyên gia thuộc Bệnh viện Cheng Hsin, Đài Loan (Trung Quốc).

Ca ghép tim đầu tiên trên người từ người cho chết não khép lại nhưng đã mở ra một cuộc sống mới không những cho bệnh nhân Bùi Văn Nam mà còn nhiều bệnh nhân bị tim khác tại nước ta. Trong lịch sử của kỹ thuật ghép tạng tại Việt Nam, ca ghép tim ngày 17/6/2010 được xem là một mốc son, đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của y học nước nhà.

 

GS.TS.BS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng đại diện đón nhận bằng xác lập Kỷ lục

 

Với mục đích vinh danh dấu ấn đặc biệt của ca ghép trong lịch sử ghép tạng Việt Nam, vừa qua Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao tặng Kỷ lục Ca ghép tim đầu tiên trên người từ người cho chết não tại Việt Nam đến GS.TS.BS Nguyễn Tiến Bình và GS.BS Jeng Wei. Cùng trao với Kỷ lục này là 16 Kỷ lục khác trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam được trao tặng đến các cá nhân và tập thể.

 


QN - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ