Gần 1.500 đơn xin hiến tạng tại "Ngày hội chung tay vì sự sống"

16-02-2016

(Kyluc.vn) Nhằm hưởng ứng cuộc phát động Chương trình Hiến tặng mô, tạng 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Học viện Quân y đã tổ chức Ngày hội “Chung tay vì sự sống 2015”.

Hà Nội là địa phương đầu tiên và chủ đạo trong cả nước nhằm tạo nền móng để phát triển và nhân rộng mạng lưới tình nguyện viên đăng ký hiến tặng mô, tạng trên quy mô toàn quốc phục vụ cho y học.
 

Vào ngày 19/12/2015, tại khuôn viên Học viện Quân Y Hà Nội đã ra quân chương trình "Chung tay vì sự sống 2015” với nhiều hoạt động như đạp xe tuyên truyền về ngày hội, nhảy flashmob tập thể, phát động hiến tạng, chương trình "Hội ngộ - Tri ân” về những người đã thực hiện hiến mô, bộ phận cơ thể người, những người đăng ký hiến sau khi chết, chết não, các cá nhân được nhận mô tặng hiến, các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành đã và đang thực hiện các ca ghép mô, tạng ở người….
 


Nhiều bạn trẻ viết đơn tình nguyện hiến mô, tạng sau khi chết
 
Ngày hội đã thu hút sự tham gia của các học viên, sinh viên các trường học viện, đại học trên địa bàn khu vực Hà Nội. Tính đến thời điểm 11h30 phút ngày 19/12, ngày hội đã tiếp nhận 1.417 đơn đăng ký tình nguyện hiến tặng mô và bộ phận cơ thể người phục vụ cho y học sau khi chết, chết não của các bạn sinh viên đến từ ngày hội.
 


Các đại biểu đăng ký hiến tặng mô, tạng ngay tại lễ phát động
 
Với những ý nghĩa nhân văn mà chương trình mang lại, đồng thời mong muốn góp phần giúp chương trình lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức công nhận kỷ lục về số lượng người nhiều nhất đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người nhiều nhất trong một sự kiện để phục vụ y học.
 


Kỷ lục được trao bằng xác lập vào ngày 12/1/2016.
 
Hiến mô, tạng là một việc làm nhân đạo, nhân văn nhằm chia sẻ sự sống với những người bệnh đang từng ngày giành giật sự sống với tử thần và có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu không có nguồn tạng hiến…. Với sự phát triển của y học hiện nay cũng như các thành tựu đã đạt được, nếu có nguồn mô, tạng, hàng chục nghìn người sẽ được cứu sống mỗi năm.
 
 
 

Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn