Gặp gỡ người viết sách “Đố - giải câu đố bằng thơ về lịch sử” cho thiếu nhi

05-05-2016

(Vietkings) Ở tuổi ngoài 80 nhưng Nhà thơ Nguyễn Hồng Văn vẫn nặng lòng với môn học lịch sử. Sau gần 3 năm nghiên cứu, rút ngắn hàng ngàn trang sách lịch sử rồi chuyển thể thành thơ dưới dạng câu đố và trả lời, cuốn sách “Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử” dành cho thiếu nhi đã ra đời và được sự đón nhận của hàng chục ngàn độc giả.

Tính đến nay cuốn sách đã phát hành gần 100.000 bản in, được TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM công nhận và xác lập kỷ lục là cuốn sách có số lượng phát hành nhiều nhất”.

Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Hồng Văn xung quanh những vấn đề liên quan đến cuốn sách “Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử” (lịch sử Việt Nam) dành cho thiếu nhi”. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi:

- Xin ông cho biết đôi nét về bản thân và quá trình sáng tác thơ ca của mình?

- Nhà thơ Nguyễn Hồng Văn:         

Nguyễn Hồng Văn là bút danh khi tôi làm thơ, còn tên thật của tôi là Nguyễn Quang Minh. Tôi sinh năm 1934 tại Quang Lang, Thụy Hải, Thái Thụy, Thái Bình và hiện đang sinh sống tại Hải Phòng.

Nhà thơ Nguyễn Hồng Văn (tức Nguyễn Quang Minh)

 

Năm 18 tuổi tôi vào Bộ đội (thời kỳ chống Pháp). Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, năm 1956, tôi phục viên về công tác tại địa phương Thụy Hải, Thái Thụy, Thái Bình. Năm 1962, tôi thoát ly lần thứ 2 và trở thành công nhân viên ngành Vận tải biển Việt Nam cho đến khi về hưu. Quá trình công tác, có thời gian tôi đã giữ chức vụ Chính ủy Tàu biển Việt Nam.      

Còn ở lĩnh vực văn học nghệ thuật thì từ sau năm 1975, tôi bắt đầu làm thơ ở cả hai phương diện đó là: thơ dành cho người lớn và thơ dành cho thiếu nhi.

- Ông đã có ý định cho cuốn sách “Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử” dành cho thiếu nhi từ lúc nào và vì sao lại in với số lượng lớn như vậy?

- Nhà thơ Nguyễn Hồng Văn:

 Tập sách “Đố - Giải câu đố bằng thơ về Lịch sử” tôi khởi thảo từ đầu năm 2013 (lúc này tôi đã 79 tuổi), khi tôi nghe việc tổng kết năm học ở các trường phổ thông có hàng ngàn em học sinh không có điểm về môn lịch sử nên lấy làm xót xa và lo ngại. Bản thân tôi không phải là nhà sử học nhưng vì là người yêu lịch sử dân tộc và rất yêu mến các em nhỏ. Trước đó tôi đã có 3 lần viết thành công những tập sách cho các thiếu nhi, có tập thu hàng trăm triệu đồng, số tiền đó tôi dùng để giúp đỡ các học sinh nghèo. Chính vì vậy mà  tôi nghĩ rằng: Trong các môn học như: Toán, Văn, Sử, Địa… thì môn Sử có phần dễ học hơn, chỉ cần các em có chút trí nhớ là các em có điểm. Nhưng vì sao các em lại sợ, lại ngại học môn Sử đến như vậy? Từ đó tôi đã bỏ thời gian đến với các em, đến thăm hỏi phụ huynh tìm hiểu lý do. Tôi đã bỏ ra gần 3 năm tìm cách rút ngắn hàng ngàn trang sách lịch sử qua các Triều đại Việt Nam một cách khái quát và khá đầy đủ thông qua thể thơ “Lục bát” để chuyển tải lịch sử của dân tộc đến với các em.

 

Khi bản thảo hoàn thành, tập sách đã được Hội Đồng đội của Thành Đoàn Thanh niên Hải Phòng đón nhận và được Ban Giám đốc Nxb Giáo dục Việt Nam cho xuất bản vào tháng 12 năm 2014 với số lượng in: 70.500 bản. Tập sách ra đời nhằm 2 việc: Vừa bồi bổ kiến thức lịch sử cho các em, vừa thu được một khoản tiền xuất bản đáng kể để giúp các học sinh nghèo.

Tiếp đến tháng 10 năm 2015 Nxb Kim Đồng cho phát hành với số lượng 22.952 bản bằng kinh phí Nhà nước, dành cho các trường tiểu học miền núi, vùng sâu, vùng xa trong cả nước, sách không bán mà phát không cho các cháu thiếu nhi                                       

 Như vậy cả 2 lần phát hành của 2 NXB, số lượng in là 93.452 cuốn.

- Tập sách “Đố - Giải câu đố bằng thơ về Lịch sử”  mang lại những giá trị gì đến với người đọc, thưa ông?

- Nhà thơ Nguyễn Hồng Văn:

 Đây là một tập sách không những tốt với các cháu thiếu nhi mà còn giúp nhiều phụ huynh dành nhiều thời gian cùng với các con của mình cùng tìm hiểu, khám phá và nghiên cứu lịch sử nước nhà. Đối với tôi, nội dung của cuốn sách này đã đạt được 4 cái nhất: Dễ hiểu nhất, thuộc nhanh nhất, nhớ lâu nhất và tiết kiệm thời gian nhất! Tập sách ra mắt bạn đọc hơn 1 năm nhưng vẫn được nhiều phụ huynh, các thầy cô giáo của các trường, bạn đọc trong và ngoài thành phố Hải Phòng quan tâm và tìm mua thêm, đặc biệt là một số các văn nghệ sĩ tìm đến nhà hoặc gọi điện thoại để mua cho các cháu nhỏ đang trong độ tuổi cắp sách đến trường.

- Gần 100.000 bản in cho hàng triệu học sinh Tiểu học và THCS vậy theo ông như vậy đã đáp ứng đầy đủ chưa, cần phải làm thế nào để sách thơ đến tận tay học sinh ở những nơi xa nhất trên đất nước ta?

- Nhà thơ Nguyễn Hồng Văn:

Số sách phát hành vừa qua chỉ mới phục vụ cho các học sinh của một tỉnh và một số vùng ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Để giúp các em học sinh tiểu học trong cả nước có được sách để học môn lịch sử dễ dàng, thuộc và nhớ lịch sử đất nước nhanh hơn, theo tôi nếu được, cần có chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo in với số lượng đầy đủ để phát tặng tất cả các học sinh trên toàn quốc (trước hết là cấp 1).

- Dự định của ông trong lĩnh vực thơ ca sắp tới là gì?

- Nhà thơ Nguyễn Hồng Văn:

Tôi còn 1 bộ sách 5 tập có tựa đề: Những Công chúa và Các Hoàng tử xinh đẹp nhất trần gian (truyện thơ) dành cho mẫu giáo và thiếu niên nhi đồng nhưng chưa có đầu ra. Nếu có cá nhân, đơn vị nào đó (bất cứ ở đâu) nhận in ấn và phát hành cho các em học sinh thì tôi sẵn sàng ủng hộ luôn. 

- Ông cho biết cảm xúc khi nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sách Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử có số lượng phát hành nhiều nhất”

- Nhà thơ Nguyễn Hồng Văn:

Tôi thực sự rất vui, rất hạnh phúc vì việc làm bổ ích của mình dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong cả nước đã được một Tổ chức có danh tiếng trong xã hội - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM xác lập kỷ lục: “Sách Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử có số lượng phát hành nhiều nhất” (gần 100.000 bản).

Qua Cổng Thông tin Kỷ lục Việt Nam, tôi kính chúc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings ngày càng phát triển bền vững, có uy tín cao trong nước và quốc tế!

Chân thành cảm ơn ông!


Trương Như Bá – Kyluc.vn