GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh xác lập 2 Kỷ lục Việt Nam về ghép thận

07-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Được biết đến là một chuyên gia thận niệu hàng đầu trong nước và cả quốc tế, GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh cũng là Kỷ lục gia ghép thận nhiều nhất Việt Nam. Mới đây, tại Hội nghị Khoa học Ghép tạng Việt Nam năm 2017, ông tiếp tục được vinh danh với hai Kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực ghép thận.

GS-TS-BS Trần Ngọc Sinh sinh năm 1954, hiện là Chủ tịch Hội Niệu Thận học TP.HCM, Trưởng bộ môn Tiết niệu học Trường ĐH Y Dược TP HCM, nguyên Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu BV Chợ Rẫy. Năm 2005, Ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tôn vinh và xác lập Kỷ lục là "Bác sĩ ghép thận nhiều nhất Việt Nam". Ở thời điểm xác lập kỷ lục, ông cùng các cộng sự đã tiến hành mổ ghép thận và điều trị cho 87 trường hợp. Trong đó có 7 trường hợp ông tham gia ghép thận cùng với các chuyên gia quốc tế, 80 trường hợp còn lại ông là phẫu thuật viên chính.

Năm 2017, tại Hội nghị Khoa học Ghép tạng Việt Nam tổ chức tại TP.Vũng Tàu, ông tiếp tục được vinh danh với hai Kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực ghép thận là Người thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam Người thực hiện ca phẫu thuật lấy và ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam.

 

GS-TS-BS Trần Ngọc Sinh đón nhận bằng xác lập và biểu tượng đặc biệt của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ngày 27/10/2017

 

GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh cho biết:Ghép thận từ người hiến thận chết não (DBD) chiếm từ 80 - 90% các trường hợp ghép thận tại Châu Âu. Tại Hoa Kỳ, ghép thận DBD chiếm khoảng 60% các trường hợp. Vì vậy, ở Việt Nam việc ghép thận từ DBD thành công sẽ giải quyết được tình trạng khan hiếm tạng để ghép, góp phần giảm thiểu nạn buôn bán tạng.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi có kinh nghiệm ghép thận từ người cho sống, lúc đó đã trở thành cơ sở ghép thận lớn nhất trong cả nước. Hàng ngày, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp chấn thương do tai nạn giao thông nặng và tử vong, nhưng chưa có sự tặng hiến vì vào giây phút hấp hối, thân nhân quá đau buồn, đồng thời tập tục muốn giữ toàn vẹn thân thể.

Năm 2004-2011, PGS TS Trương Văn Việt, TS Trần Ngọc Sinh đăng ký đề tài cấp thành phố (Sau đó PGS TS Trương Văn Việt nhượng lại quyền chủ nhiệm cho TS Trần Ngọc Sinh và TS Trần Quyết Tiến đồng chủ nhiệm) đề tài Khảo sát tiêu chuẩn cho thận ở người chết não, nghiệm thu năm 2013. Mục tiêu của đề tài ban đầu là khảo sát chức năng thận trong giai đoạn chết não, nhưng đã có 4 trường hợp tự nguyện hiến thận chết não và ghép được cho 7 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Ngày 23/4/2008, Ca ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ca ghép thận tiến hành cho một bệnh nhân vị suy thận mạn giai đoạn cuối là mẹ của một nam thanh niên bị chấn thương sọ não, đồng ý hiến 1 thận cho mẹ. Về mặt chuyên môn, việc mổ và ghép thận là đúng chuẩn, đúng quy định luật pháp, nhưng cách cho thận trong gia đình chưa phải là điển hình trong sự hiến tặng vô tư và nhân đạo, nên các nhà chuyên môn chưa công nhận ca mổ đạt chuẩn hiến thận từ người cho chết não.

Đến năm 2010, 2 trường hợp đầu tiên hiến thận sau chết não được công nhận là điển hình trong hiến tặng. Ca mổ diễn ra lúc 11h00 ngày 11/2/2010 thành công. Theo đó 2 người hiến tặng sau chết não đã cứu sống 4 người trong cùng 1 ngày. Về mặt chuyên môn, việc mổ và ghép thận là đúng chuẩn, đúng quy định luật pháp, người cho và người nhận chưa hề quen biết, không có cuộc tiếp xúc nào trước đó nên được xem là  điển hình trong hiến tặng vô tư và nhân đạo, nên các nhà chuyên môn công nhận ca mổ đạt chuẩn hiến thận từ người cho chết não.

 

Những ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh Bệnh viện

 

GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh cho biết: Vào thời điểm đó, công trình nghiên cứu cấp Nhà nước có thực hiện đề tài ghép tạng (gan, thận) từ người hiến sau chết não tại BV Việt Đức, Hà Nội. Nhưng trường hợp ghép thận đầu tiên từ bệnh nhân chết não được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức diễn ra vào tháng 5/2010, tức sau 3 tháng so với Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam thành công diễn ra ngày 19/6/2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Người hiến tạng trước đó nhập viện trong tình trạng đột quỵ, xuất huyết não nguy kịch. Khi tim bệnh nhân ngừng đập, ngưng tuần hoàn, người nhà đã đồng ý hiến tặng nội tạng cứu người. Trong danh sách chờ ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 4 người có cùng nhóm máu. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, 2 người phù hợp nhất được lựa chọn nhận 2 quả thận một cách công khai minh bạch. Đây là trường hợp ghép tạng từ người hiến ngừng tim đầu tiên tại Việt Nam. Các trường hợp hiến tạng trước đây là chết não nhưng tim còn đập. Lúc này, bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện được 8 ca lấy tạng ở người chết não, ghép thành công cho 15 người suy thận.

 

lan-dau-ghep-than-tu-nguoi-hien-tang-da-ngung-tim

Nam bệnh nhân sinh năm 1970 cho biết quả thận được tặng đã giúp anh thoát cảnh lọc máu 11 năm nay. Ảnh: Lê Phương.

 

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Sinh cho biết trong trường hợp người cho chết não nhưng tim vẫn còn đập thì tạng phủ sẽ còn tốt. Khi người cho đã ngưng tim, tạng phủ đã bị tổn thương, hư hại nhiều hơn. Nếu việc ghép tạng từ người chết não thành công 95% thì tỷ lệ thành công ở người ngưng tim chỉ khoảng 70%. Vì thế việc ghép tạng thành công từ người ngưng tim đã mở ra thêm nhiều hy vọng cứu người.

 


QN - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ