Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn với Truyện thơ lịch sử "Con Hồng Cháu Lạc" lập kỷ lục Việt Nam

23-12-2016

(Kỷ lục) Nguyễn Khánh Toàn vốn được được biết đến như một kiến trúc sư xuất hiện ở nhiều lĩnh vực thiết kế từ trùng tu những công trình tôn giáo tín ngưỡng cho đến sáng tác những công trình hiện đại mang tính cộng sinh với môi trường. Bên cạnh đó, anh còn được biết đến với vai trò là tác giả của dòng tranh Toàn Ếch - dòng tranh kết hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại.


Một số công trình của KTS Nguyễn Khánh Toàn
 

 


Dòng tranh Toàn Ếch
 


Không những vậy, chàng kiến trúc sư đa tài này còn còn là tác giả của bộ Truyện thơ lịch sử khá công phu và đồ sộ mang tên Con Hồng Cháu Lạc giới thiệu về lịch sử dân tộc Việt Nam.

Với tinh thần "Tùy Duyên Mà Khởi", với tư tưởng "Trăm Trứng" gắn với "Triết lý Cộng Sinh" đầy nhân bản, bộ truyện thơ này được giới học giả và văn chương đánh giá là tác phẩm đầu tiên và duy nhất hiện nay viết về văn hóa và lịch sử dân tộc theo thể thơ song thất lục bát, một thể thơ cổ điển và truyền thống tiêu biểu cho văn học thi ca của dân tộc dưới dạng truyện thơ theo thể chương hồi có quy mô đồ sộ và hoành tráng.

 


Chân dung KTS Nguyễn Khánh Toàn - Tác giả tập truyện thơ lịch sử Con Hồng Cháu Lạc
 

 

Như lời đánh giá của cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến: “Tác giả đã tìm được sợi dây vô hình gắn kết từng biến cố biến thiên của lịch sử”.

Còn Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: “Truyện thơ lịch sử - Con Hồng Cháu Lạc là cuốn sách không kén chọn tuổi tác mà là còn giúp người đọc tự phát hiện ra những cảm hứng tiềm ẩn sâu xa trong mỗi con người đối với lịch sử dân tộc.”

Bộ truyện thơ là cuốn sách đầu tay của Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn và được tác giả thai nghén, thực hiện từ năm 2000 đến nay và vẫn còn tiếp tục. Tính đến phần 5, tác phẩm này đã có khoảng 60.000 câu thơ Song thất lục bát. Anh tâm sự: "Với tình yêu đất nước, tấm lòng yêu tha thiết lịch sử dân tộc, mong muốn đem đến cho những người yêu lịch sử nước nhà một cách thể hiện mới, dễ hiểu, dễ nhớ. Vì vậy, tôi đã tìm về thể loại diễn ca lịch sử, dung thể thơ lục bát và song thất lục bát như nhiều người xưa nay vẫn sử dụng".
 


Truyện thơ Lịch sử Con Hồng Cháu Lạc qua các phần
 


Bộ truyện thơ lịch sử Con Hồng Cháu Lạc (hiện đang tạm dừng ở Phần 5)


Phần 1: Bình minh lịch sử, thời kỳ Hùng Vương với các huyền tích cho tới khởi nghĩa của Bà Triệu;
Phần 2: Thời kỳ nghìn năm Bắc thuộc với các cuộc khởi nghĩa cho tới sự ra đời của nhà nước Đại Cồ Việt;
Phần 3: Thời kỳ nhà Tiền Lê, kỷ nguyên nhà Lý cho tới lúc suy tàn;
Phần 4: Thời kỳ nhà Trần, cho tới khởi nghĩa Lam Sơn;
Phần 5: Thời kỳ nhà Hậu Lê cho tới khi nhà Nguyễn lên ngôi kế nghiệp;
Phần 6: Thời kỳ nhà Nguyễn cho tới khi ra đời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa;
Phần kết: Xã hội Cộng Sinh

Với một tác phẩm có ý nghĩa sâu sắc về nội dung, được một người trẻ tuổi tâm huyết thực hiện bằng một hình thức vừa truyền thống nhưng cũng đầy mới mẻ để thể hiện lịch sử dân tộc. Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam đã chính thức xác lập kỷ lục: “Con Hồng Cháu Lạc – Truyện thơ về lịch sử dân tộc Việt Nam viết theo thể chương hồi có nhiều câu nhất” đến Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn.

Ban biên tập trân trọng giới thiệu đến độc giả Kyluc.vn tập truyện thơ lịch sử ý nghĩa này.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn