Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Học - người con đa tài của mảnh đất Đắk Nông được vinh danh Kỷ lục quốc gia

04-01-2024

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Học bắt đầu sáng tác từ năm 2018, đến thời điểm được xác lập Kỷ lục Việt Nam, anh đã sáng tác 50 ca khúc, viết về 42 địa danh vùng miền và 8 sự kiện văn hóa trên đất Việt Nam...

 

Kiến trúc sư (KTS.) Nguyễn Quốc Học (SN 1983) sinh ra và lớn lên tại Gia Nghĩa - một thành phố nằm trên cao nguyên M'Nông thơ mộng, thuộc tỉnh Đắk Nông. Anh trưởng thành trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật khi bố vừa là một nhà văn, vừa có thể vẽ rất giỏi và mẹ là một giáo viên. Có lẽ chính điều này mà nghệ thuật trong anh đã được tưới tắm hàng ngày rồi đâm chồi nảy lộc và ăn sâu vào máu thịt, giúp anh hoạt động tốt trên nhiều lĩnh vực như hôm nay.

 

Chân dung Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Học.

 

40 năm gắn bó với Tây Nguyên và hơn 15 năm hoạt động trong nghề kiến trúc, KTS. Nguyễn Quốc Học đã thiết kế gần 1.000 ngôi nhà ở, biệt thự cả vùng Tây Nguyên, với khoảng 20-30 những ngôi chùa, nhà thờ, cơ sở thờ tự cho vùng đất này. Anh còn là người chủ trì thiết kế những công trình trụ sở, công trình văn hóa mang đậm nét kiến trúc Tây Nguyên. Là một kiến trúc sư, anh đã thiết kế, thi công các công trình trên mảnh đất quê hương Đắk Nông. Các công trình nổi bật mang dấu ấn cá nhân rõ nét của KTS. Nguyễn Quốc Học phải kể đến như: Cổng chào ở 3 cửa ngõ của TP. Gia Nghĩa, chùa Liên Hoa, Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên... Đặc biệt, công trình chùa Pháp Hoa (tỉnh Đắk Nông) do anh thiết kế đã đạt giải C (không có giải A và B) về lĩnh vực kiến trúc của Giải thưởng Văn học-Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông lần thứ II, năm 2020, giai đoạn 2015-2020. Đây là công trình thể hiện rõ sự giao thoa giữa kiến trúc đặc sắc văn hóa truyền thống Tây Nguyên với triết lý Phật giáo.

 

Chùa Pháp Hoa mang vẻ đẹp bình yên, cổ kính nhưng không kém phần uy nghi mang nét đẹp của những ngôi chùa Việt truyền thống với phần mái đỏ uốn cong họa tiết rồng rất tráng lệ.

 

Không chỉ dồn tâm huyết cho những phép tính, những con số để rồi tỉ mỉ xây nên những bản thiết kế đẹp nhất, KTS. Nguyễn Quốc Học còn dành tình yêu, niềm đam mê chân thành cho văn học nghệ thuật. Anh đã xuất bản trên 20 đầu sách về các lĩnh vực âm nhạc, tôn giáo, kiến trúc, khoa học, đặc biệt là các tập thơ... để phục vụ cho đời sống tinh thần của người dân Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Thơ của Nguyễn Quốc Học chính là những chiêm nghiệm về tình yêu quê hương, đất nước, con người, tình yêu cuộc sống, gia đình, chất thơ nhẹ nhàng, bay bổng nhưng đầy nhiệt huyết và yêu thương. Phần lớn các bài thơ của anh đều phảng phất hình ảnh của phố thị Gia Nghĩa, hình ảnh của rừng núi Tây Nguyên… Và tập thơ "Miền đất bình yên" của anh đã đạt giải C của Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông lần thứ 2.

 

Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, anh có trên 20 đầu sách về các lĩnh vực âm nhạc, tôn giáo, kiến trúc, khoa học, và đặc biệt là những tập thơ...

 

KTS. Nguyễn Quốc Học cũng như bao người khác, luôn luôn xúc động khi nhắc đến hai chữ Việt Nam. Cùng với thơ, anh cũng đã sáng tác trên 200 ca khúc mang âm hưởng của vùng đất Tây Nguyên và nhiều vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó có trên 10 ca khúc trong Album Miền đất thơ được sáng tác mượn những làn điệu của vùng đất này đã được công chúng yêu nhạc quan tâm, đón nhận. Trong đó, có những ca khúc được đánh giá cao như: "Hạt pháp ươm mầm Bazan" đạt giải A cuộc thi sáng tác do Ban văn hóa phật giáo Trung ương phát động, ca khúc "Đắk Nông chiều nhớ" đạt giải C do Ban tuyên giáo tỉnh Đắk Nông trao tặng; Hay giải khuyến khích cho ca khúc "Dáng còng bà tôi" ở cuộc thi tình người trong đại dịch Covid-19; Ca khúc "Khúc tình Quảng Ngãi" được lọt vào top 10 và tên ca khúc được chọn làm chủ đề của cuộc thi...

 

Tuyển tập mới nhất mang tên "Nối một vòng Việt Nam" có 22 ca khúc của KTS. Nguyễn Quốc Học viết về vùng đất, con người Việt Nam. Các sáng tác này như lời nhắc nhở người dân Việt Nam, dù ở đâu, làm gì, cũng hãy nhớ mình là người Việt, anh em bốn bể chung dòng máu Lạc Hồng.

 

Theo KTS. Nguyễn Quốc Học, mỗi một ca khúc anh viết đều là một thành quả nghệ thuật chứa đầy tâm huyết, sự chân thành và khát khao sáng tạo mãnh liệt. Chính vì lẽ đó, mỗi khi đến vùng đất nào, anh cũng dành thời gian tìm hiểu lịch sử, con người và lắng đọng lại thành những vần thơ, lời nhạc mộc mạc, ngắn gọn, da diết. Lắng nghe các ca khúc anh viết, người ta có thể thấy được tâm hồn nhạy cảm của một nghệ sĩ đích thực. Bởi, trong mỗi ca từ đều mang theo những khát vọng chân thành, mãnh liệt nhất về tình yêu, con người và về cuộc đời. 

Những vùng đất KTS. Nguyễn Quốc Học đi qua luôn mang cho anh cảm xúc về nét đẹp văn hóa vùng miền. Điều đó trở thành chủ đề cho các sáng tác của anh, ghi lại dấu ấn nào đó trên vùng đất mà mình đã qua. Từ đó những ca khúc được ra đời, mang âm hưởng của từng vùng miền trên mọi miền đất nước Việt Nam.

 

"Những sáng tác của tôi ngoài việc để thỏa niềm đam mê còn thể hiện góc nhìn của bản thân nơi đặt chân đến, hay người nào đó bước qua đời mình, nhất là khi viết về vùng đất, con người Đắk Nông - quê hương nơi tôi sinh ra và lớn lên." - KTS. Nguyễn Quốc Học chia sẻ. 

 

Với niềm đam mê, cống hiến không mệt mỏi, ngày 16/10/2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập Kỷ lục cho KTS. Nguyễn Quốc Học là "Nhạc sĩ sáng tác ca khúc về địa danh, vùng miền và sự kiện văn hóa Việt Nam nhiều nhất".

 

Vào ngày 06/01/2024, Kiến trúc sư - nhạc sĩ Nguyễn Quốc Học đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao tặng Kỷ lục tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 tại TP.Hồ Chí Minh.

 

Tiến sĩ Ngô Quang Xuân (thứ 2 từ phải qua) – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc – Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tiến sĩ Trần Chiến Thắng (ngoài cùng bên trái) – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu (ngoài cùng bên phải) – Nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật – Bộ Quốc phòng, Thành viên Hội đồng Xác lập VietKings cùng trao bằng và huy hiệu Kỷ lục Việt Nam đến Kiến trúc sư - nhạc sĩ Nguyễn Quốc Học. (Ảnh: VietKings)

 

Từ tình yêu sâu nặng với quê hương Đắk Nông, KTS. Nguyễn Quốc Học đã mang tâm huyết, trí tuệ, tài năng của tuổi trẻ để làm phong phú, giàu đẹp trên chính quê hương của mình. Giờ đây, KTS. Nguyễn Quốc Học vẫn đang từng ngày miệt mài, tìm kiếm những chủ đề mới, những ngóc ngách chưa được khám phá để vận dụng vào thiết kế các công trình kiến trúc, thi ca, âm nhạc và những trang sách mang đậm nét văn hóa, đóng góp cho sự phát triển của Tây Nguyên và cho nước Việt yêu thương.


Nga Võ - VietKings