Kỷ lục gia Trần Bích và “gia tài” ảnh hoa sen

06-03-2012

(Kỷ lục) - Tháng 3. 2009, trong chuyến đi sáng tác cùng bạn bè ở hải đăng Kê Gà (Bình Thuận), Trần Bích làm quen với ảnh hoa sen và thấy mình có duyên với loài hoa này. Ông đã không tiếc công sức, thời gian… để đến nhiều nơi, như: Hóc Môn - Củ Chi - Phú Mỹ Hưng (TP.HCM), Long An, Phan Thiết, Khánh Hòa, Quy Nhơn (Bình Định), Quảng Ngãi, Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh… chỉ để chụp ảnh về hoa sen.

Là một doanh nhân nhưng yêu thích cầm máy ảnh và chụp ảnh, nên từ năm 2002, Trần Bích bắt đầu chụp ảnh sau 3 khóa học nhiếp ảnh, với nhiều ảnh phong cảnh, lễ hội, đời thường…

Tháng 3. 2009, trong chuyến đi sáng tác cùng bạn bè ở hải đăng Kê Gà (Bình Thuận), Trần Bích làm quen với ảnh hoa sen và thấy mình có duyên với loài hoa này. Ông đã không tiếc công sức, thời gian… để đến nhiều nơi, như: Hóc Môn - Củ Chi - Phú Mỹ Hưng (TP.HCM), Long An, Phan Thiết, Khánh Hòa, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh… chỉ để chụp ảnh về hoa sen.Do chỉ chuyên tâm với ảnh hoa sen nên Trần Bích đã "sở hữu” nhiều bức ảnh hoa sen kỳ lạ, độc đáo. Đối với ông: Sen có một quần thể sống như quần thể sống của xã hội con người. Sen cũng có già, trẻ, sinh, lão, bệnh, tật lẫn buồn, vui…”, khiến ông liên tưởng giữa "đời sen” và "đời người” dường như có một sự "gắn bó” lạ lùng với nhau. Ông đã "ghi” vào trong ống kính máy ảnh của mình những bức ảnh nào sen khô, sen úa, sen tàn… hay có những lá khô bao bọc búp sen non như mẹ che chở cho con; rồi những bức ảnh lá và gương sen đan xen lẫn lộn vào nhau. Lại có những gương già khô gãy quặp xuống những gương sen vừa rụng cánh như đang nhỏ to tâm sự… Ông cho biết: "Mỗi lần nhìn hoa sen, trong tôi dường như có động lực vô hình khiến mình phải lội ngay xuống hồ để ghi lại những hình ảnh hoa sen vào ống kính theo nhiều góc độ khác nhau”.

Với một "gia tài” ảnh phong phú, đa dạng về hoa sen nên ông đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm lấy hoa sen làm chủ đề, tại nhiều thành phố như Pleiku, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt… Từ cuộc triển lãm đầu tiên ngày 19.9.2009 đến cuộc triển lãm gần nhất vào ngày 28.12.2011 mang tên Hương sen Đà Lạt trong Festival Hoa Đà Lạt 2012.

Tháng 10.2011, ông được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác lập 2 kỷ lục Việt Nam: Người chụp được những bức ảnh hoa sen kỳ lạ nhất và Người có nhiều cuộc triển lãm về ảnh hoa sen nhất.

Kỷ lục mời bạn chiêm ngưỡng loạt ảnh về hoa sen của kỷ lục gia Trần Bích

 
 
 
 
 
 
 


Tác giả Trần Bích đang thực hiện những bức ảnh về hoa sen

Bài: Thăng Bình
Ảnh: Trần Bích
(kyluc.vn)