Kỷ lục vinh danh Ca ghép thận đầu tiên trên người từ người cho sống tại Việt Nam từ 25 năm trước

01-11-2017

(Kỷ lục - VietKings) Ca ghép do GS.TSKH Lê Thế Trung và Cố GS Chue-Shue Lee thực hiện vào ngày 4/6/1992 tại Bệnh viện Quân y 103. Ca mổ được thực hiện trong gần 10h gồm các bước lấy và chuẩn bị tạng ghép, ghép thận cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

GS Lê Thế Trung sinh năm 1928, quê ở xã Lĩnh Nam, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, là tướng lĩnh cấp cao trong Quân đội nhân dân Việt Nam, hàm Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo nhân dân. Ông nguyên là Giám đốc Học viện Quân y, Giám đốc sáng lập Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Nguyên Viện trưởng Viện Quân y 103, Chủ tịch danh dự Hội Ghép tạng Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Bỏng Việt Nam.

Với nhiều người dân Việt Nam, họ nhớ tới ông như một vị danh y nổi tiếng thời hiện đại, người đã trực tiếp hoặc gián tiếp cứu chữa bản thân họ hoặc người thân của họ chống lại bệnh tật, khắc phục hậu quả do những tai nạn, rủi ro gây ra…. Một bệnh nhân đặc biệt từng được Giáo sư Lê Thế Trung hai lần cứu mạng, là nhạc sĩ tài hoa Văn Cao.

Cuộc đời GS Lê Thế Trung là sự hoà quyện giữa binh nghiệp và y nghiệp.

 


Thiếu tướng, AHLLVT. GS. TSKH Lê Thế Trung - Ảnh Wikipedia
 

 

Một dấu ấn khác gắn với tên tuổi GS Lê Thế Trung là ca ghép thận đầu tiên từ người cho sống ở nước ta được thực hiện thành công từ 25 năm trước. Ca mổ có sự tham gia của GS Chue-Shue Lee, một người giàu kinh nghiệm về ghép.

 


Giáo sư Lê Thế Trung (thứ hai từ phải sang) và các bệnh nhân ghép thận đầu tiên - Ảnh Học viện Quân y
 
 

Đầu thập niên 90, một cô gái 26 tuổi chỉ có một quả thận duy nhất song đã bị cắt bỏ do bác sĩ chẩn đoán nhầm là u nang buồng trứng. Cô gái sang Cuba ghép thận nhưng không thành công. Thời kỳ này ngành y tế Việt Nam chưa từng thực hiện kỹ thuật ghép tạng, trong khi nhu cầu của bệnh nhân rất lớn. Vượt những nhọc nhằn thiếu thốn cả nước vừa thoát khỏi bao cấp bước vào thời kỳ đổi mới, Bộ Y tế khi ấy cử 10 y bác sĩ sang Cuba học tập. Ngày 4/6/1992 ca ghép thận đầu tiên Việt Nam được tiến hành tại Bệnh viện 103, Hà Nội. Bệnh nhân là thiếu tá Vũ Mạnh Đoan 40 tuổi được ghép thận từ người tặng là em trai ruột 28 tuổi.

 


GS Lê Thế Trung và các GS, BS vui mừng sau ca ghép tạng (thận) đầu tiên của Việt Nam - Ảnh Học viện Quân y
 

 

Ca mổ được xem là mốc son trong lịch sử ngoại khoa Việt và đánh dấu thành công đầu tiên của kỹ thuật ghép thận tại Việt Nam, mở cánh cửa hồi sinh cho các bệnh nhân. Đây cũng là ca ghép đánh dấu sự ra đời của ngành ghép tạng Việt Nam. Sau đó 3 tháng, ở phía Nam Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiến hành ca ghép thận đầu tiên vào tháng 11/1992.

 


Thiếu tướng, GSTS, NGƯT, BSCC Lê Trung Hải, Con trai Thiếu tướng, AHLLVT. GS. TSKH Lê Thế Trung đón nhận bằng xác lập Kỷ lục thay bố 
 

 

Ngày 27/10/2017, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã vinh danh nhiều Kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực ghép tạng tại sự kiện Hội nghị Khoa học Ghép tạng Việt Nam, trong đó có Ca ghép thận đầu tiên trên người từ người cho sống tại Việt Nam từ 25 năm trước.


QN - Kyluc.vn