Kỳ nhân Việt Nam (P.2): Mai Đình Tới - Quái kiệt nhạc cụ tái chế

07-10-2016

(Kỷ lục) Nhiều người gọi anh là "phù thủy nhạc cụ", bởi gần như dụng cụ, vật liệu nào vào tay anh cũng dễ dàng biến thành những loại nhạc cụ độc đáo và cho ra đời những những màn biểu diễn "không đụng hàng" trên sân khấu.

Nếu như nói nghệ thuật là sự sáng tạo thì nghệ sĩ Mai Đình Tới là một bằng chứng rõ nét cho khả năng tìm tòi, sáng tạo, dám "liều" và hết mình vì đam mê. Mai Đình Tới sinh 1959, sinh tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, tốt nghiệp Khoa Âm nhạc dân tộc năm 1983 với chuyên môn: thổi sáo, thổi kèn, đàn bầu. Ông nổi lên như một hiện tượng với biệt tài chế tạo nên các loại nhạc cụ để biểu diễn.

Từ những chai nước ngọt, ống nước bằng nhựa,  tô chén đến cả ống bô xe gắn máy, bóng đèn neon... đều được anh biến hóa thành nhạc cụ. Nhạc cụ độc đáo cùng những màn biểu diễn "không đụng hàng", phong cách biểu diễn dí dỏm, trẻ trung khiến Mai Đình Tới có một sức hút kỳ lạ với khán giả, từ sự hiếu kỳ đến sự say mê và phục tài người nghệ sĩ. Sân khấu có mặt anh thường trở nên sôi nổi, náo nhiệt toát lên từ thần thái, từ đam mê, t����� thái độ nghiêm túc trong lao động nghệ thuật của anh.

 

 

Năm 2005, Mai Đình Tới được xác lập Kỷ lục Việt Nam với danh hiệu Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáo nhất Việt Nam.

Đến năm 20108, một sân khấu - nhạc cụ độc đáo được anh cho ra đời làm từ khoảng 20 tấn nhựa, với 16 nhạc cụ "ống nhựa" như đàn tranh, ghi ta, trống, đàn bầu... Tổng chiều dài của các ống nhựa đạt 7.500 m được nghệ sĩ Mai Đình Tới tính toán kỹ lưỡng để tránh sai sót kỹ thuật khi co giãn nếu nhiệt độ môi trường thay đổi. Sân khấu ước tính cao 8 m, rộng 15 m. Các tiết mục hòa tấu nhạc dân tộc, các giai điệu quan họ, hòa tấu nhạc flamenco… đều được trình diễn với nhạc cụ "nhựa" trên sân khấu "nhựa" trong đêm ca nhạc.

Năm 2012, nghệ sĩ Mai Đình Tới được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập là Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáo nhất.

 

 

Với hơn 10 loại nhạc cụ tự sáng chế, Mai Đình Tới có thể chơi hay và chuẩn xác mọi giai điệu, từ dân ca, nhạc trẻ đến nhạc quốc tế. Cộng với phong cách biểu diễn dí dỏm, trẻ trung, anh đã tạo nên một lối chơi nhạc độc nhất vô nhị, “kỳ quái” và đầy sáng tạo. Đặc biệt nhất có lễ là cách thổi sáo bằng ...mũi. Phối hợp nhịp thở và tiết tấu của giai điệu, tiếng sáo như chính hơi thở và tâm hồn của Mai Đình Tới muốn gửi đến khán giả, những người vẫn yêu nhạc và quý mến tài năng của anh. Tận dụng chính một phần cơ thể của mình để mang âm nhạc đến cho khán giả, thật sự là một kỳ nhân có sự sáng tạo không ngừng nghỉ.
 

 

Hơn 10 năm qua, nghệ sĩ Mai Đình Tới biểu diễn ở trên 30 quốc gia. Đi đến đâu, anh cũng đều gây sự kinh ngạc, thán phục từ khán giả lẫn những người hoạt động chuyên môn âm nhạc lâu năm.

Kính mời độc giả cùng chiêm ngưỡng một số nhạc cụ siêu độc của nghệ sĩ Mai Đình Tới:

 


Dàn nhạc chai nước ngọt kết hợp từ 12 cái chai giống nhau nhưng âm vực khác nhau do lượng nước khác nhau rong mỗi chai tạo ra âm thanh trong, cao, lảnh lót
 

 


Saxophone từ ống bô xe máy tại San Francisco 2009
 

Đàn chén
 
 
Đàn thang
 

 


Quỳnh Ngọc Tổng hợp (Nguồn hình: Internet)