Kỳ nhân Việt Nam (P.5): Từ anh chăn vịt trở thành "quái kiệt" phun sữa, bơm xe bằng... mắt

13-10-2016

(Kỷ lục - VietKings) Với những tiết mục có một không hai như dùng mắt phun sữa, bơm phồng lốp xe, thổi tắt nến... nghệ sĩ Xuân Diệu đã trở thành một “quái kiệt” trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ Xuân Diệu tên thật là Nguyễn Văn Diệu (SN 1964) tại thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang trong gia đình nông dân nghèo, có 7 anh chị em. Lần đầu tiên, Xuân Diệu phát hiện khả năng thiên bẩm kỳ lạ của đôi mắt mình là lúc 8 tuổi. Trong một lần tắm sông cùng bạn bè, cậu bé Diệu đùa nghịch, dùng miệng ngậm đầy nước định phun vào mặt chúng. Rủi thay, cậu bị sặc khiến nước trào lên hóc mũi theo ống lệ tràn ra khỏi hai mắt. Từ đó, mỗi lần Diệu dùng mũi hít đầy nước vào thì chúng lại tại tràn ra từ mắt. Thích thú, anh cứ luyện tập đưa được dòng nước lên xuống từ hóc mũi đến ống lệ mắt rồi há mồm hít một hơi thật sâu, dùng tay bịt chặt lỗ mũi, ngậm miệng lại và bắt đầu vận khí thở ra thật mạnh. Dòng khí nén dòng nước theo ống lệ của mắt bắn ra thành 2 tia nước dài hơn 1 mét. Từ đấy, Diệu bắt đầu thích pha trò với tài lạ của mình, anh thường biểu diễn để mang lại niềm vui cho bà con trong xóm, nhất là bọn trẻ con. Còn mọi người đặt cho anh biệt danh là Diệu “xịt”.

 

Người Việt phun sữa, nước bằng mắt xa nhất - 1

Nghệ sĩ Xuân Diệu biểu diễn khả năng phun sữa bằng mắt

 

Năm 25 tuổi, anh lập gia đình và về định cư tại quê vợ ở Bạc Liêu, sống bằng nghề làm ruộng, chăn vịt. Những giờ nghỉ trưa, Xuân Diệu lại đổ nước vào hốc mũi để phun ra diễn trò cho bạn bè xem. Không ngờ chuyện chơi lại hóa ra thiệt, người này đồn chuyện với người kia, cứ thế tiếng tăm Diệu “xịt” đến tai các phóng viên, nhà báo tỉnh nhà.

Clip Kỷ lục gia Xuân Diệu dùng mắt thổi sáo và phun sữa:

 

 

Năm 2005, Đài truyền hình Bạc Liêu đã đến gặp anh ghi hình làm phóng sự về khả năng đặc biệt này giới thiệu với khán giả. Từ anh chăn vịt quê mùa, tên tuổi Diệu “xịt” bỗng chốc được nhiều người biết đến. Cuối năm 2005, tài sản lớn nhất của người nông dân là đàn vịt hơn 2000 con bỗng chốc tan biến vì dịch cúm gia cầm, anh và gia đình lâm vào cảnh túng quẫn, nợ nần chồng chất, phải đi làm thuê để kiếm sống, trả nợ.

Tháng 9/2006, anh nhận được lời mời của Đài truyền hình Việt Nam tham gia chương trình “Chuyện lạ Việt Nam” với khả năng phun sữa, thổi tắt 20 ngọn nến bằng mắt. Khả năng kỳ lạ của anh đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: “Người phun sữa và nước bằng mắt xa nhất Việt Nam” với cự li 2 mét 80 tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Tận dụng cơ hội này, anh chăn vịt ngày nào bắt đầu bén duyên với nghiệp diễn, Xuân Diệu được mời đi diễn nhiều nơi trong nước. Nhờ những màn biểu diễn độc, lạ và sự ủng hộ của mọi người, anh có thêm nhiều lời mời diễn, có thu nhập và quyết định đưa gia đình lên Sài Gòn lập nghiệp khi tuổi đã ngoài tứ tuần.

 

Doi ly ky cua 'quai kiet' phun sua, bom xe bang... mat - Anh 2

 

Xuân Diệu thổi bong bóng bằng mắt

 

Hai năm đầu đi diễn, nghệ sĩ Xuân Diệu chỉ biểu diễn phun sữa, nước, thổi tắt nến để phục vụ công chúng. Nhưng khi công chúng đã biết đến nhiều, họ cũng dàn nhàm chán với những tiết mục này, Xuân Diệu nhận ra mình cần phải sáng tạo những kỹ thuật đặc sắc hơn mới có thể đứng vững trên sân khấu. Từ đó, nghệ sĩ Xuân Diệu lao vào sáng tạo, tự nghĩ ra những tiết mục mạo hiểm hơn rồi bỏ ra nhiều công sức để luyện tập. Đầu tiên, anh rèn luyện và phát huy thêm sức mạnh của đôi mắt, phải uống hơn 8 lít nước để luyện tập mỗi ngày. Lượng nước cứ được đưa lên, đưa xuống từ ống mũi đến ống lệ mắt bắn ra ngoài liên tục. Tập luyện quá nhiều, sức khỏe Xuân Diệu gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng thậm chí suýt mất mạng.

 

Người Việt phun sữa, nước bằng mắt xa nhất, Phi thường - kỳ quặc, ky luc viet nam, nguyen van dieu, phun sua bang mat, bom xe bang mat, ky luc dong duong

 

Bơm bánh xe bằng mắt

 

Trải qua quá trình tập luyện kiên trì, Xuân Diệu dần điều khiển được sức mạnh của đôi mắt theo ý muốn. Anh cũng có thể phun ra dòng sữa bằng mắt xa hơn 3,2 mét. Thành công mỹ mãn nhất là Xuân Diệu có thể dùng mắt kính tự chế lại từ kính bơi để phóng phi tiêu làm vỡ quả bong bóng ở khoảng cách hơn 60cm, thổi căng phồng chiếc lốp xe máy bằng mắt. Những lúc sức khỏe tốt, Xuân Diệu có thể bơm được cả lốp xe hơi. Sau những thành công mỹ mãn ấy, nghệ sĩ Xuân Diệu bắt đầu đưa những tiết mục mới này lên sân khấu biểu diễn. Anh còn biểu diễn thổi sáo, thổi kèn, thổi tắt liên tục 60 cây nến bằng mắt.

 

Doi ly ky cua 'quai kiet' phun sua, bom xe bang... mat - Anh 4

Hay thổi sáo bằng mắt

 

Các tiết mục ấy của Xuân Diệu dần nhiên thu hút lại khán giả trong và ngoài nước. Sự cổ vũ, động viên của khán giả đã tiếp thêm động lực cho anh để không ngừng sáng tạo, phát huy khả năng thiên bẩm. Hiện nay, người nghệ sĩ nhà quê vẫn bám vào khả năng này để kiếm sống, không quan tâm chuyện xa gần, tiền cát sê cao hay thấp. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng ngoài giờ đi diễn, Xuân Diệu vẫn tích cực tham gia các chương trình từ thiện với quan niệm “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no".


Clip Kỷ lục gia Xuân Diệu dùng mắt phóng phi tiêu và thổi tắt nến:

 


Ngọc Bích - Kyluc.vn (Clip: Youtube)