Người phổ nhạc bài thơ “Xin làm lá bay” theo nhiều thể loại nhất

30-05-2012

(Kỷ lục) - Tối 10.3.2011 tại trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình “Thanh Bạch show” từ 18 giờ đến 20 giờ. Nếu trong các chương trình khác như: Nốt nhạc vui, Chuyện nhỏ, Đi tìm ẩn số, Ai thông minh hơn học sinh lớp năm,…. mọi người thường biết Thanh Bạch trong vai trò của một người dẫn chương trình.

Nhưng ở "Thanh Bạch show”, anh không chỉ đảm nhiệm vai trò của người dẫn chương trình mà Thanh Bạch thể hiện một tài năng khác của anh. Đó là sáng tác nhạc. Thanh Bạch đã giới thiệu đến các bạn sinh viên, thầy cô trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và các trường đại học khác một bài hát của anh phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên: Xin làm lá bay. Điểm ân tượng nữa là Thanh Bạch không chỉ phổ nhạc mà anh còn hát lên bài hát này phục vụ công chúng trên nền nhạc jive với dàn múa minh họa của nhóm múa Cung văn hóa Lao động.

Nhưng điều làm người xem nhận thấy, bài hát Xin làm lá bay được trình bày theo các "phiên bản” thể loại nhạc với nhiều cách thể hiện khác nhau: jive, cha cha, tango, rumba, valse, rock, techno, paso, hip hop, slow rock, swing, rock ‘n’ roll… Và còn ở các hình thức nghệ thuật khác như vọng cổ, ảo thuật, múa rối.

Mỗi "phiên bản” lại do một ca sĩ, diễn viên thể hiện. Nếu Mỹ An hát trên điệu chachacha tung tẩy với sự phụ họa của Thanh Bạch; Lân Nhã, Phương Anh duyên dáng trên nền tango; Nguyên Lộc, Khánh Dung và nhóm múa thiếu nhi Trung tâm văn hóa quận 4 rộn rã với điệu nhạc techno; Bích Ngân trong điệu valse uyển chuyển; Bạch Lan sôi động trong "phiên bản” rock; "Xin làm lá bay” trên điệu nhạc rumba trữ tình là màn trình diễn của Thụy Uyên và đôi khiêu vũ Minh Hiếu, Kim Phượng; còn Quang Hà réo rắt trên nền paso cùng cùng đôi khiêu vũ Minh Huy và Thanh Thư;

Xin làm lá bay được thể hiện bằng những pha ảo thuật của Minh Quang và nhóm múa trên nền nhạc Phương My; diễn xuất ngộ ngĩnh của nhóm múa rối Baby (Thanh Bạch và Tất Mi Li lồng tiếng); Nghệ sĩ Phương Trang mượt mà trong làn hơi vọng cổ; sôi động cùng nhóm hip hop Phước Toàn và Dj Wang; đặc biệt anh Kyo (người Mỹ) đã hát Xin làm lá bay với phần lời bằng tiếng Anh.