Người Việt Nam đầu tiên đến Nam Cực

30-05-2012

(Kỷ lục) - Hoàng Thị Minh Hồng là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Nam Cực, khi Minh Hồng tham gia chuyến thám hiểm Nam Cực mang tên One Step Beyond do UNESCO tổ chức nhân dịp 50 năm thành lập UNESCO vào tháng 1.1997, với mục tiêu kêu gọi cộng đồng toàn thế giới cùng hành động bảo vệ châu Nam Cực và bảo vệ môi trường toàn cầu, chống biến đổi khí hậu. Chuyến thám hiểm có 35 thành viên là thanh niên tuổi từ 17-24, đến từ 25 quốc gia, cùng với 7 người khác là Trưởng đoàn, các nhà thám hiểm, nhà khoa học, quay phim... Đó cũng là lần đầu tiên một chuyến thám hiểm Nam Cực được tổ chức dành riêng cho thanh niên.

Trưởng đoàn là ông Robert Swan, Đặc phái viên về Môi trường và Thanh niên của UNESCO, người đầu tiên trong lịch sử nhân loại đã từng đi bộ tới cả Nam Cực và Bắc Cực, nh��m kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và cộng đồng toàn cầu chú ý tới các vấn đề về môi trường, nhất là hiện tượng trái đất nóng lên gây băng tan ở cả hai cực. Năm 1992, tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Rio de Janeiro, Robert Swan đã đề xuất lên các nhà lãnh đạo thế giới về việc tổ chức một chuyến thám hiểm Nam Cực cho thanh niên thế giới, nhằm kết nối thanh niên các quốc gia và truyền cảm hứng cho họ về việc thanh niên phải đi đầu trong sứ mệnh bảo vệ môi trường. Ông đã dành suốt 5 năm sau đó để gây quỹ và tổ chức chuyến thám hiểm. Hoàng Thị Minh Hồng là thành viên duy nhất của Đông Nam Á tham dự chuyến thám hiểm đó.

Vào lúc 16:00 (giờ địa phương) ngày 16.1.1997, đoàn thám hiểm đã khởi hành rời cảng Ushuaia (điểm cực Nam của đất nước Achentina) để đi tới Nam Cực, trên con tàu mang tên Professor Khromov. Qua gần 3 ngày vượt biển, vào lúc 9:30 sáng ngày 19.1.1997, Hoàng Thị Minh Hồng đã cập bờ trên xuồng cao su, và đặt bước chân đầu tiên lên châu Nam Cực. Ngày hôm sau, 20.1.1997, vào lúc khoảng 21:30, Minh Hồng đã mặc áo dài và cắm quốc kỳ Việt Nam tại khu vực cắm trại, đánh dấu mình là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến châu lục này.

Vào tháng 7.1997, Minh Hồng đã nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích này.

N.Khang - kyluc.vn