Nhà thơ nữ có thơ in trên lịch nhiều nhất

02-03-2012

Nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương năm nay 74 tuổi. Bà sinh ra trong một gia đình làm thơ cha truyền con nối, đến bà là đời thứ năm. Từ ông sơ là vua Minh Mạng đến ông cố là người con thứ 11 của vua là Tuy Lý Vương Miên Trinh, người được nhắc trong câu thơ của vua Tự Đức "Văn như Siêu, Quát vô tiền Hán, Thi đáo Tùng Tuy thất thịnh Đường". Đến ông nội bà là Tiểu Thảo Hồng Thiết, sang cha bà là Ưng Bình Thúc Giạ Thị và đến Công Tằng Tôn Nữ Hỷ Khương, kéo dài đến nay đã trên 190 năm.


Thời thơ ấu, bà có may mắn gần cha nhiều và được ông cụ dạy cho cách làm thơ. Với cha bà, thứ nhất thơ phải rõ nghĩa, thứ hai trong thơ phải có nhạc và chính thơ có nhạc thơ mới "bén rễ" sâu trong lòng người!

Nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương sáng tác nhiều bài thơ nhưng ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng người đọc là bài thơ Còn gặp nhau. Xin nói rõ về sự ra đời của bài thơ này. Vào năm 1964, Giáo sư Trần Văn Khê và nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương đã kết nghĩa làm anh em. Năm 1993, Giáo sư Trần Văn Khê theo phái đoàn của Tổng thống Francois Mitterand (Pháp) về thăm Việt Nam. Trước khi trở về Pháp, Giáo sư Trần Văn Khê có nhắn bà đến để giã biệt. Nhung do bị đau, bà không thể đến có gửi cho ông một bài thơ dài.

Trong bài thơ đó có 4 câu sau, "Còn gặp nhau thì hãy cứ vui, Chuyện đời như nước chảy hoa trôi. Lợi danh như bóng mây chìm nổi, Chỉ có tình thương để lại đời". Về sau, bà cảm nhận ý tình mạch thơ vẫn dồi dào tuôn chảy đã khiến bà viết tiếp 6 đoạn làm nên một bài thơ hoàn chỉnh. Từ khi ra đời, Còn gặp nhau không chỉ được người đọc yêu mến mà còn được nhiều nhà thư pháp thể hiện trên những bức thư pháp và trên những tờ lịch treo tường.

Năm 2004, bài thơ Còn gặp nhau đã được Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News in trên lịch 7 tờ với thư họa của họa sĩ Vũ Hối. Cứ thế vào mỗi dịp đầu xuân, Trí Việt lại "đưa" thơ của nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương lên lịch và được nhà xuất bản Trẻ cấp phép xuất bản.

 

Tiếp theo, các công ty như Công ty văn hóa Hương Trang, Công ty An Hảo, Công ty TNHH một thành viên 789 (Bộ Quốc Phòng)... đã in Còn gặp nhau, Hãy cho nhau cùng những bài thơ khác của nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương lên các cuốn lịch Bloc, lịch 7 tờ, lịch năm, lịch để bàn, Agenda... phát hành rộng rãi trong nước, thông qua các nhà xuất bản Trẻ, Văn Nghệ, Hội Nhà văn... Ngoài ra, còn nhiều nơi in thơ bà trên lịch. Có nơi xin phép có đề tên. Có nơi không xin phép không đề tên.

T.Bình